Kết quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2011 của Uỷ ban dân tộc

26/12/2011

Năm 2011, công tác phổ biến, giáo dục pháp luật của Uỷ ban dân tộc đã đạt được những thành tựu đáng ghi nhận. Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật đã được đổi mới phù hợp với trình độ dân trí của cán bộ, nhân dân và nhất là đồng bào dân tộc thiểu số.

Kết quả cụ thể:

- Tổ chức 04 Hội nghị giới thiệu nội dung Nghị định số 05/2011/NĐ-CP ngày 14/01/2011 của Chính phủ về công tác dân tộc và Chỉ thị số 1971/CT-TTg ngày 27/10/2010 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác dân tộc thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá đại hoá đất nước cho cán bộ làm công tác dân tộc tại 03 khu vực Bắc, Trung, Nam.

- Tổ chức 09 Hội nghị phổ biến các văn bản pháp luật liên quan trực tiếp đến đồng bào dân tộc tại các tỉnh có đông đồng bào dân tộc thiểu số (Ninh Thuận, Hà Giang, Yên Bái, Quảng Ninh, Bạc Liêu, Sơn La, Bắc Giang, Đắk Lắk, Cần Thơ). Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức về pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số và đưa những văn bản pháp luật đi vào thực tiễn cuộc sống.

- Tổ chức 04 cuộc thi tìm hiểu pháp luật dành cho đồng bào dân tộc thiểu số, đồng bào vùng biên giới của 04 tỉnh Sóc Trăng, Lạng Sơn, Bình Thuận, Gia Lai. Ngoài ra, Uỷ ban dân tộc còn cung cấp bổ sung 600 cuốn sách pháp luật cho tủ sách pháp luật của 60 xã thuộc 12 huyện của 06 tỉnh Hà Giang, Ninh Thuận, Bạc Liêu, Quảng Ninh, Yên Bái, Sơn La.

Có được kết quả trên là được sự quan tâm của cấp uỷ Đảng và chính quyền trong hệ thống cơ quan làm công tác dân tộc, luôn xác định công tác phổ biến, giáo dục pháp luật là một bộ phận của công tác giáo dục chính trị tư tưởng, là công việc thường xuyên, liên tục của các cấp uỷ Đảng, chính quyền.