Thông tư số 11/2014/TT-BGDĐT về  Quy chế tuyển sinh trung học cơ sở và tuyển sinh trung học phổ thông. Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 02/6/2014 và thay thế Thông tư số 02/2013/TT-BGDĐT ban hành Quy chế tuyển sinh trung học cơ sở và tuyển sinh trung học phổ thông ngày 30/01/2013 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.">

Quy chế tuyển sinh trung học cơ sở và tuyển sinh trung học phổ thông

05/06/2014

Ngày 18/4/2014, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Thông tư số 11/2014/TT-BGDĐT về  Quy chế tuyển sinh trung học cơ sở và tuyển sinh trung học phổ thông. Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 02/6/2014 và thay thế Thông tư số 02/2013/TT-BGDĐT ban hành Quy chế tuyển sinh trung học cơ sở và tuyển sinh trung học phổ thông ngày 30/01/2013 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Về nguyên tắc, hằng năm, tổ chức một lần tuyển sinh vào trung học cơ sở (THCS) và trung học phổ thông (THPT); việc tuyển sinh phải bảo đảm chính xác, công bằng, khách quan.

Hồ sơ tuyển sinh THCS: Bản sao giấy khai sinh hợp lệ, Học bạ cấp tiểu học hoặc các hồ sơ khác có giá trị thay thế học bạ. Đối tượng tuyển sinh là người đã hoàn thành chương trình tiểu học, việc tuyển sinh thực hiện theo phương thức xét tuyển.

Đối tượng tuyển sinh THPT là người học đã tốt nghiệp trung học cơ sở chương trình giáo dục phổ thông hoặc chương trình giáo dục thường xuyên, việc tuyển sinh được tổ chức theo một trong ba phương thức: (1) Xét tuyển (dựa trên kết quả rèn luyện, học tập của 4 năm học ở THCS), nếu lưu ban lớp nào thì lấy kết quả năm học lại của lớp đó; (2) Thi tuyển; (3) Kết hợp thi tuyển với xét tuyển.

Hồ sơ tuyển sinh THPT: Bản sao giấy khai sinh hợp lệ; Bằng tốt nghiệp trung học cơ sở hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp trung học cơ sở tạm thời hoặc bản sao bằng tốt nghiệp trung học cơ sở; học bạ cấp THCS, Giấy xác nhận chế độ ưu tiên, khuyến khích do cơ quan có thẩm quyền cấp (nếu có); Giấy xác nhận (đối với người học đã tốt nghiệp THCS từ những năm học trước) không trong thời gian thi hành án phạt tù, cải tạo không giam giữ hoặc vi phạm pháp luật do UBND cấp cấp (quy định cũ là Phiếu đăng ký tuyển sinh).

Đối tượng được tuyển thẳng vào THPT là: Học sinh trường phổ thông dân tộc nội trú; học sinh là người dân tộc rất ít người; học sinh khuyết tật (mới) học sinh đạt giải cấp quốc gia trở lên về văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao hoặc cuộc thi khoa học kĩ thuật dành cho học sinh trung học (mới).

Đối tượng được cộng điểm ưu tiên khi tuyển sinh vào THPT: Con liệt sĩ; con thương binh; con bệnh binh mất sức lao động; con của người được cấp “Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh mà người được cấp Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động”; con của Anh hùng lực lượng vũ trang, con của Anh hùng lao động, con của Bà mẹ Việt Nam anh hùng; người có cha hoặc mẹ là người dân tộc thiểu số; người dân tộc thiểu số; người học đang sinh sống, học tập ở các vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn. Sở Giáo dục và Đào tạo quy định điểm cộng thêm cho từng loại đối tượng được hưởng chế độ ưu tiên (quy định cũ, ấn định số điểm cụ thể cho từng trường hợp).