Kết quả nổi bật trong thực hiện Chương trình Phổ biến giáo dục pháp luật giai đoạn 2017-2021 trên địa bàn tỉnh Sóc trăng

24/08/2021

Thực hiện Quyết định số 705/QĐ-TTg ngày 25/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Chương trình phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) giai đoạn 2017-2021 (Chương trình), ngày 31/7/2017 Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Sóc Trăng đã ban hành Kế hoạch số 82/KH-UBND triển khai thực hiện Chương trình trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng và giao các cơ quan, đơn vị chủ trì triển khai các Đề án thuộc Chương trình, gồm 07 Đề án: “Tăng cường PBGDPL cho cán bộ, Nhân dân vùng biên giới”; “Nâng cao chất lượng công tác PBGDPL trong nhà trường”; “Tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người lao động và người sử dụng lao động trong các loại hình doanh nghiệp”; “Tăng cường công tác PBGDPL tại một số địa bàn trọng điểm về vi phạm pháp luật”; “Xã hội hóa công tác PBGDPL và trợ giúp pháp lý”; “Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác PBGDPL giai đoạn 2019 - 2021; “Tăng cường PBGDPL cho người đang chấp hành hình phạt tù; người bị áp dụng các biện pháp tư pháp hoặc các biện pháp xử lý hành chính, người mới ra tù tái hòa nhập cộng đồng, thanh thiếu niên vi phạm pháp luật, lang thang cơ nhỡ giai đoạn 2018 - 2021”.

Chương trình triền khai các Đề án nêu trên là cơ sở quan trọng để UBND tỉnh chỉ đạo các cấp, các ngành trong tỉnh phối hợp đẩy mạnh công tác PBGDPL tại cơ quan, đơn vị, địa phương; từ đó, mối quan hệ phối hợp thực hiện nhiệm vụ giữa các cấp, ngành ngày càng chặt chẽ; thúc đẩy bộ máy chính quyền phát triển, nâng cao chất lượng thi hành công vụ trên địa bàn tỉnh.

Việc triển khai thực hiện Chương trình và các Đề án về PBGDPL được các cấp, các ngành trong tỉnh thực hiện đồng bộ, thống nhất từ tỉnh đến cơ sở. Nội dung, hình thức và biện pháp PBGDPL được đổi mới, bám sát yêu cầu nhiệm vụ chính trị và nhu cầu xã hội, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác tuyên truyền PBGDPL. Việc tuyên truyền pháp luật được tăng cường thực hiện trên Cổng thông tin điện tử của UBND các cấp, các Sở ngành tỉnh; Trang thông tin điện tử PBGDPL tỉnh và các trang mạng xã hội (zalo, facebook, youtube...). Đây là những kênh tuyên truyền pháp luật hiệu quả, kịp thời chuyển tải chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước đến với người dân và là diễn đàn để người dân phản ánh những tâm tư tình cảm, phản ánh những khó khăn, vướng mắc về pháp luật trong cuộc sống.

Kết quả sau 05 năm triển khai Chương trình cho thấy các nhiệm vụ được thực hiện đúng trọng tâm, trọng điểm, đạt mục tiêu, yêu cầu đã đặt ra như: Đảm bảo 100% sở, ngành, đoàn thể, địa phương tổ chức phổ biến, thông tin rộng rãi các văn bản quy phạm pháp luật trước và sau khi được ban hành liên quan trực tiếp đến chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao với nội dung và hình thức phù hợp theo quy định của pháp luật; trên 90% các chương trình đào tạo, bồi dưỡng bắt buộc cho cán bộ, công chức, viên chức có nội dung phổ biến, cập nhật thông tin về chính sách pháp luật mới ban hành được tổ chức định kỳ hàng năm theo quy định của pháp luật; 100% các nhà trường triển khai PBGDPL theo chương trình giáo dục chính khóa và hoạt động ngoại khóa, có giáo viên, giảng viên dạy môn giáo dục công dân và môn pháp luật theo quy định; 90% đối tượng đặc thù được PBGDPL chuyên biệt theo quy định của pháp luật... qua đó, góp phần quan trọng trong việc nâng cao nhận thức, vai trò, trách nhiệm của toàn bộ hệ thống chính trị trong công tác PBGDPL, thay đổi tư duy nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, Nhân dân, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh phát triển ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh.
Phòng PBGDPL - Sở Tư pháp tỉnh Sóc Trăng