Sở Tư pháp và một số cơ quan, ban ngành tỉnh Tuyên Quang với các hoạt động hỗ trợ người nghèo và nhân dân Thượng Minh, Lâm Bình

03/11/2021

Ngày 30 và 31 tháng 10 năm 2021, Công an tỉnh Tuyên Quang đã chủ trì, phối hợp với Sở Tư pháp, một số sở, ban, ngành và các đơn vị tài trợ, cùng Huyện uỷ, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ huyện Lâm Bình tổ chức các hoạt động hỗ trợ hộ nghèo và nhân dân trên địa bàn thôn Thượng Minh, xã Hồng Quang, huyện Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang -thôn thuộc xã khu vực III (đặc biệt khó khăn) vùng dân tộc thiểu số và miền núi tỉnh Tuyên Quang. Đây là các hoạt động rất ý nghĩa và thiết thực trong Tháng cao điểm “Vì người nghèo”, chào mừng kỷ niệm 190 năm Ngày thành lập tỉnh (04/11/1831-04/11/2021) và 30 năm tái lập tỉnh Tuyên Quang (1991-2021) và Ngày Pháp luật nước công hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam 09/11.

Thôn Thượng Minh có 176 hộ với 837 nhân khẩu gồm 3 dân tộc chính là Pà Thẻn, Mông, Dao; thôn cách trung tâm xã 12km, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 68,2%. Các đơn vị, tổ chức và các đơn vị  tài trợ đã triển khai chuỗi hoạt động ý nghĩa, gồm: Khám chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí; tuyên truyền pháp luật; trao tặng tiền giúp 02 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn làm nhà mới; tặng 10 con bò giống cho 10 hộ nghèo; khánh thành công trình “Cổng Làng văn hóa thôn Thượng Minh” và công trình đường điện “Thắp sáng đường quê”; tặng 200 túi quà y tế, 200 chăn ấm, 220 suất sữa và 400 thùng mì tôm cho hộ nghèo và các cháu học sinh; tặng tivi và đầu thu phát cho thôn…. Tổng giá trị trao tặng tại thôn Thượng Minh khoảng 1 tỷ đồng. Những công trình, phần quà được do các đơn vị, tổ chức tài trợ trao tặng kịp thời động viên, tạo động lực cho các hộ nghèo vươn lên, góp phần cùng cấp uỷ, chính quyền địa phương thực hiện tốt công tác an sinh xã hội tại địa phương.

Cũng trong Chương trình này, công trình “Đường điện thắp sáng đường quê” tại thôn Thượng Minh do Sở Tư pháp tỉnh Tuyên Quang tài trợ cũng được khánh thành và bàn giao cho nhân dân thôn Thượng Minh.
Tham dự buổi bàn giao có đồng chí Nguyễn Thị Thược, Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Sở Tư pháp; đồng chí Nguyễn Ngọc Toàn, Giám đốc Đài Phát thanh và truyền hình tỉnh, Đại tá Đỗ Tiến Thùy, Phó Giám đốc Công an tỉnh; các đồng chí Phó Giám đốc Sở, Chủ tịch Công đoàn, Trưởng phòng, đơn vị và chuyên viên Sở Tư pháp; Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Hội đồng nhân dân, Chủ tịch Uỷ ban nhân, lãnh đạo Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội xã Hồng Quang; Bí thư chi bộ, Trưởng thôn cùng Nhân dân thôn Thượng Minh, xã Hồng Quang.

Công trình đường điện được xây dựng tại thôn Thượng Minh, xã Hồng Quang, huyện Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang   thôn thuộc xã khu vực III (đặc biệt khó khăn) vùng dân tộc thiểu số và miền núi tỉnh Tuyên Quang (với 28 hộ 111 nhân khẩu người tộc Thủy, trước đó đã được Sở Tư pháp tham mưu đề xuất với Bộ Tư pháp, Ủy ban dân tộc của Chính phủ đăng ký hộ tịch dân tộc Pà Thẻn và các dân tộc khác theo nguyện vọng của bà con và theo quy định của pháp luật). Công trình được xây dựng trên đoạn đường dẫn đến nhà văn hóa thôn Thượng Minh; được khởi công từ ngày 20/10/2021, với chiều dài hơn 1 km được gắn 10 biển/20 khẩu hiệu tuyên truyền về Hiến pháp, pháp luật, việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và xây dựng nông thôn mới và sách pháp luật cho nhà văn hoá thôn. Kinh phí xây dựng công trình từ nguồn đóng góp, ủng hộ của công chức, viên chức, người lao động Sở Tư pháp và góp công lao động của Nhân dân trong thôn thi công công trình.
Đây là công trình rất ý nghĩa, thiết thực chào mừng Ngày pháp luật nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (09/11) và Kỷ niệm 190 năm Ngày thành lập tỉnh Tuyên Quang (04/11/1831-04/11/2021) và là công trình thứ 3, Sở Tư pháp triển khai xây dựng, đồng hành cùng với các địa phương và người dân trong tỉnh chung sức xây dựng nông thôn mới. Công trình được xây dựng và đưa vào sử dụng đã góp phần từng bước làm thay đổi diện mạo của thôn Thượng Minh, làm đẹp đường làng, ngõ xóm, phục vụ người dân trong thôn thuận tiện hơn trong việc đi lại, lao động, sản xuất và đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông.
Các đại biểu cắt băng khánh thành công trình “Cổng Làng văn hóa Thượng Minh” do cá nhân Đại tá Đỗ Tiến Thùy, Phó Giám đốc Công an tỉnh Tuyên Quang trao tặng.
Giang Lý
Sở Tư pháp tỉnh Tuyên Quang