Long An: Tổ chức triển khai, phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật của Trung ương và địa phương năm 2022

17/02/2022

Thực hiện Quyết định số 36/QĐ-BTP ngày 12/01/2022 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp ban hành Kế hoạch công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL); hòa giải ở cơ sở; xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2022, nhằm tăng cường công tác triển khai thi hành Luật, Pháp lệnh, Nghị quyết của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội; theo yêu cầu về việc triển khai, phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật của Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành. Ngày 09/02/2022, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch số 391/KH-UBND về việc tổ chức triển khai, phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật của Trung ương và địa phương năm 2022.

Nội dung triển khai, phổ biến: Các Luật, Nghị quyết được Quốc hội khóa XV (tại kỳ họp thứ 2, thứ 3 và kỳ họp bất thường) thông qua. Các văn bản quy phạm pháp luật (Nghị quyết, Quyết định) của Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành trong năm 2022.

Hình thức, đối tượng và thời gian triển khai: Hình thức, đối tượng triển khai: Tổ chức Hội nghị tập trung cho: đại diện lãnh đạo các sở, ngành, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, các đoàn thể tỉnh; báo cáo viên pháp luật tỉnh; biên tập viên chuyên đề pháp luật Báo Long An, Đài Phát thanh và Truyền hình Long An; giảng viên Khoa Nhà nước và Pháp luật Trường Chính trị tỉnh. Tổ chức Hội nghị trực tuyến: Tại điểm cầu trực tuyến của tỉnh: công chức pháp chế các sở, ngành tỉnh; doanh nghiệp nhà nước; cán bộ được giao làm nhiệm vụ PBGDPL của các đoàn thể tỉnh; trợ giúp viên pháp lý; lãnh đạo các đơn vị thuộc Sở Tư pháp. Tại điểm cầu trực tuyến các huyện, thị xã và thành phố (cấp huyện): đại diện lãnh đạo Ủy ban nhân dân cấp huyện, các ngành, đoàn thể cấp huyện; Ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn và công chức Tư pháp - Hộ tịch.

Thời gian triển khai: Đợt 1: dự kiến trong khoảng thời gian từ ngày 15/6/2022-15/7/2022, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai theo hình thức tập trung và trực tuyến các luật, nghị quyết được Quốc hội khóa XV (thông qua tại kỳ họp thứ 2, kỳ họp bất thường) và các văn bản quy phạm pháp luật (Nghị quyết, Quyết định) của Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành trong 6 tháng đầu năm 2022.  Đợt 2: dự kiến trong khoảng thời gian từ ngày 15/11/2022-15/12/2022, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai theo hình thức tập trung và trực tuyến các luật, nghị quyết được Quốc hội khóa XV (thông qua tại kỳ họp thứ 3) và các văn bản quy phạm pháp luật (Nghị quyết, Quyết định) của Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành trong 6 tháng cuối năm 2022.

Ủy ban nhân dân tỉnh giao Sở Tư pháp - Cơ quan Thường trực Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh: tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh chủ trì, phối hợp các sở ngành tỉnh, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố tổ chức triển khai thực hiện kế hoạch này; tổ chức và chủ trì Hội nghị triển khai; thống nhất phân công Báo cáo viên pháp luật chuyên ngành triển khai; theo dõi, hướng dẫn, tổng hợp và báo cáo kết quả triển khai theo Kế hoạch đề ra.

Mục đích của Kế hoạch nhằm tổ chức triển khai, phổ biến kịp thời các văn bản quy phạm pháp luật của Trung ương và địa phương ban hành để quán triệt đầy đủ tinh thần và nội dung các văn bản pháp luật mới cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, đội ngũ tham gia làm công tác PBGDPL, thông qua đội ngũ này góp phần sớm đưa các chủ trương, chính sách pháp luật đi vào cuộc sống, nhằm nâng cao sự hiểu biết và ý thức chấp hành pháp luật cho cán bộ và Nhân dân.
Phan Đức Bộ - Sở Tư pháp Long An