Cần Thơ: Tổ chức Hội nghị thực trạng thi hành pháp luật phòng, chống mua bán người trên địa bàn thành phố

07/07/2022

Ngày 29/6/2022, Sở Tư pháp phối hợp với Viện Khoa học pháp lý, Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị thực trạng thi hành pháp luật phòng, chống mua bán người trên địa bàn thành phố.

Theo đó, tham dự Hội nghị gồm có Tiến sĩ Nguyễn Minh Khuê, Phó Viện trưởng Viện Khoa học pháp lý - Bộ Tư pháp và thành viên của Đoàn khát sát; đại diện Lãnh đạo Ủy ban nhân dân thành phố; đại diện Ủy ban Mặt trận tổ quốc thành phố Cần Thơ; đại diện Lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Y tế, Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố; đại diện Tòa án nhân dân thành phố; đại diện Viện kiểm sát nhân dân thành phố; đại diện Công an thành phố... đại diện Ủy ban nhân dân một số quận, huyện và đại diện các phòng chuyên môn thuộc Sở Tư pháp, Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước.

Tại Hội nghị, Đoàn khảo sát trao đổi một số ý kiến về tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật về mua bán người trên địa bàn thành phố; đồng thời các đại biểu cũng đưa ra một số biện pháp phòng ngừa mua bán người và một số khó khăn, vướng mắc trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm mua bán người, công tác tiếp nhận, giải cứu và hỗ trợ nạn nhân.

Bên cạnh đó, đại biểu đề xuất tăng cường phối kết hợp giữa các đơn vị nghiệp vụ xây dựng các chương trình, mô hình phòng ngừa tội phạm và công tác tuyên truyền pháp luật cũng như thông tin về phương thức, thủ đoạn mới của tội phạm mua bán người để chủ động phòng ngừa, đấu tranh; thống nhất trong cung cấp các đường dây nóng hoặc hộp thư tố giác tội phạm…để người dân dễ nhận biết, tố giác và yêu cầu hỗ trợ khi có dấu hiệu tội phạm hoạt động mua bán người xảy ra. Hỗ trợ nguồn kinh phí phục vụ công tác phòng ngừa, đấu tranh tội phạm mua bán người.

Ngoài ra, Đoàn khảo sát thực hiện phát phiếu khảo sát để thu thập thông tin trong công tác phòng, chống mua bán người trên địa bàn thành phố để nắm bắt hạn chế, bất cập, từ đó đưa ra đề xuất kiến nghị hoàn thiện pháp luật và các giải pháp nâng cao hiệu quả thi hành pháp luật về phòng, chống mua bán người trong thời gian tới.
Phòng Nghiệp vụ 1
Sở Tư pháp tỉnh Cần Thơ