Yên Bái: Kết quả công tác phối hợp trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, hoà giải ở cơ sở và trợ giúp pháp lý

15/07/2022

Nhằm tăng cường phối hợp trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL), hoà giải ở cơ sở và trợ giúp pháp lý, ngày 26/7/2017, Sở Tư pháp, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Yên Bái đã ký kết Chương trình phối hợp số 01/CTPH-STP-UBMTTQ-HLHPN về PBGDPL, hoà giải ở cơ sở và trợ giúp pháp lý giai đoạn 2017-2022 (sau đây gọi là Chương trình phối hợp).

Sau 5 năm triển khai thực hiện, Chương trình phối hợp đã đạt được một số kết quả nổi bật tạo cơ sở pháp lý cho 03 cơ quan phối hợp tổ chức các hoạt động nhằm nâng cao hiểu biết, kiến thức pháp luật của Nhân dân và thực hiện trợ giúp pháp lý, hoà giải ở cơ sở. Nhìn chung, công tác PBGDPL luôn được Sở Tư pháp, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (Ủy ban MTTQVN) tỉnh, Hội Liên hiệp phụ nữ (Hội LHPN) tỉnh quan tâm, tích cực chỉ đạo triển khai, góp phần tạo sự chuyển biến trong việc nâng cao ý thức tôn trọng và chấp hành pháp luật trong cán bộ, công chức, viên chức, hội viên các cấp hội và Nhân dân trên địa bàn tỉnh. Tăng cường chỉ đạo tổ chức các cuộc thi tìm hiểu pháp luật dưới nhiều hình thức như: thi viết, sân khấu hóa, thi trực tuyến….

Trong công tác PBGDPL, Sở Tư pháp đã phối hợp với Ủy ban MTTQVN, Hội LHPN các cấp và các ban, ngành tập trung giới thiệu các văn bản pháp luật mới được ban hành, các văn bản liên quan trực tiếp đến đời sống của Nhân dân nhất là các lĩnh vực có nhiều khiếu kiện, gây bức xúc trong xã hội hoặc thường xảy ra vi phạm ở cơ sở. Phối hợp với các cơ quan, đơn vị đẩy mạnh thực hiện nhiều hình thức tuyên truyền phong phú, phù hợp với các đối tượng và nhu cầu tìm hiểu của Nhân dân như: thực hiện các chuyên mục trên các phương tiện thông tin đại chúng, phát hành bản tin, tờ rơi, tờ gấp và các hình thức khác. Sở Tư pháp phối hợp Uỷ ban MTTQVN tỉnh tuyên truyền, phổ biến, giới thiệu một số nội dung về mục đích, ý nghĩa của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, tuyên truyền pháp luật cho thành viên Ban công tác mặt trận huyện Yên Bình; phối hợp với Hội LHPN tỉnh tuyên truyền, PBGDPL pháp luật cho hội viên hội phụ nữ huyện Văn Chấn. Tăng cường chỉ đạo tổ chức các cuộc thi tìm hiểu pháp luật dưới nhiều hình thức như: thi viết, sân khấu hóa, thi trực tuyến…

Đối với công tác hòa giải ở cơ sở, Sở Tư pháp đã phối hợp chặt chẽ với Uỷ ban MTTQVN tỉnh, Hội LHPN tỉnh tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức thành công Hội thi “Hòa giải viên giỏi tỉnh Yên Bái năm 2020” ở cả 2 cấp tỉnh và huyện. Công tác hòa giải đã phát huy hiệu quả tích cực tại cơ sở, hòa giải không chỉ là giải quyết các mẫu thuẫn, tranh chấp mà còn là một hình thức phát huy dân chủ ở cơ sở nên đã thu hút được sự tham gia của các tổ chức chính trị, xã hội và của mọi người dân. Những vi phạm pháp luật và tranh chấp nhỏ trong dân cư đã được giải quyết kịp thời, không để những mâu thuẫn tranh chấp đơn giản trở thành phức tạp.

Trong công tác trợ giúp pháp lý (TGPL), Sở Tư pháp đã chỉ đạo Trung tâm Trợ giúp pháp phối hợp với phòng, ban chuyên môn của Hội LHPN tỉnh, Phòng Tư pháp các huyện, thị xã, thành phố tổ chức các đợt TGPL lưu động tại cơ sở. Cơ quan MTTQVN các cấp đã gắn kết với nhiệm vụ chuyên môn phối hợp với các ngành thực hiện tư vấn pháp luật, TGPL cho trên 4.218 vụ việc, tư vấn pháp luật 352 vụ việc; tổ chức 20 buổi TGPL lưu động tại 20 xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh, thu hút hơn 6000 lượt người tham gia… Các cấp Hội đã tư vấn pháp luật và hỗ trợ cho trên 42.000 lượt công dân về các lĩnh vực hôn nhân gia đình, hành chính, đất đai, lao động, việc làm. Hoạt động TGPL đã được quan tâm triển khai thực hiện, đáp ứng nhu cầu TGPL của người dân.
Tuy nhiên, trong quá trình triển khai việc phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị có lúc chưa chặt chẽ, công tác phối hợp kiểm tra chưa thường xuyên; kinh phí đầu tư cho công tác này còn hạn chế, các cấp, các ngành chủ yếu lồng ghép các chương trình hoạt động của chuyên môn, do đó phần nào ảnh hưởng đến hiệu quả của Chương trình phối hợp.

Trong thời gian tới, Sở Tư pháp sẽ tiếp tục phối hợp với Ủy ban MTTQVN tỉnh và Hội LHPN tỉnh xây dựng Chương trình phối hợp giai đoạn 2022-2027, theo đó tập trung vào công tác PBGDPL, TGPL, hòa giải ở cơ sở; tiếp tục kiện toàn, củng cố và xây dựng đội ngũ cán bộ làm công tác PBGDPL, TGPL, hoà giải ở cơ sở chuyên nghiệp, đảm bảo đủ phẩm chất, năng lực, am hiểu pháp luật, có kỹ năng và chuyên môn, nghiệp vụ đáp ứng yêu cầu vị trí việc làm. Đổi mới nội dung, hình thức PBGDPL phù hợp với từng đối tượng, địa bàn cụ thể, tập trung vào một số lĩnh vực pháp luật quan trọng liên quan đến phụ nữ và trẻ em; chú trọng nhân rộng và phát huy hiệu quả các mô hình điểm trên thực tế; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong PBGDPL. Tăng cường đầu tư các nguồn lực, biện pháp đảm bảo cho công tác PBGDPL, TGPL, hoà giải ở cơ sở, thực hiện có hiệu quả các nội dung đề ra trong Chương trình phối hợp./.
Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật