Sóc Trăng: Kết quả 10 năm triển khai thực hiện Luật Phổ biến giáo dục pháp luật

30/08/2022

Ngày 20/6/2012, Quốc hội thông qua Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL). Đây là cơ sở pháp lý quan trọng để các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, các đơn vị, địa phương triển khai thực hiện công tác PBGDPL đồng bộ, thống nhất, mang lại nhiều hiệu quả tích cực.

Để quán triệt và phổ biến kịp thời Luật và các văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành đến các đối tượng liên quan, ngày 22/11/2012, Sở Tư pháp đã kịp thời tham mưu Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh ban hành Kế hoạch số 49/KH-UBND về triển khai Luật PBGDPL trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng. Đồng thời, theo sự phân cấp và thực tiễn tại địa phương, Hội đồng nhân dân, UBND tỉnh Sóc Trăng đã ban hành 03 văn bản quy phạm pháp luật để chỉ đạo, hướng dẫn triển khai thực hiện Luật PBGDPL.

Qua 10 năm triển khai thi hành Luật PBGDPL, công tác PBGDPL được thực hiện thường xuyên, các nội dung pháp luật tập trung tuyên truyền đã bám sát theo Kế hoạch công tác PBGDPL hàng năm của UBND tỉnh với hình thức đa dạng, phong phú, mang lại nhiều hiệu ứng tích cực. Theo đó, trên địa bàn đã tổ chức 123.478 cuộc/lượt hội nghị tập huấn, cuộc tuyên truyền, PBGDPL, ước tính có trên 5.082.644 lượt người nghe và xem; biên soạn, cấp phát trên 1.238.295 bộ tài liệu các loại, 980.761 tờ rơi, tờ bướm, tờ gấp về các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trên các lĩnh vực. Ngoài ra, hoạt động PBGDPL thông qua tọa đàm, hòa giải ở cơ sở, trợ giúp pháp lý; Tủ sách pháp luật; Đài Phát thanh - Truyền hình; Đài truyền thanh; Trạm truyền thanh.... được tỉnh áp dụng và mang lại nhiều hiệu quả thiết thực.

Tỉnh đã chú trọng việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong PBGDPL. Trong năm 2021, 2022 Sở Tư pháp đã tham mưu UBND tỉnh tổ chức Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật” với nội dung thi là kiến thức pháp luật liên quan đến các lĩnh vực đời sống xã hội. Cuộc thi đã tạo hiệu ứng tích cực trong công tác PBGDPL, thu hút đông đảo cán bộ, công chức, viên chức, học sinh, sinh viên, lực lượng vũ trang nhân dân và người dân trên địa bàn tỉnh tham gia. Cụ thể: Trong năm 2021 cuộc thi đã thu hút hơn 35.200 thí sinh với 61.286 lượt thi; năm 2022, tính đến thời điểm kết thúc đợt 2 đã thu hút 18.964 thí sinh với 55.933 lượt thi.

Sở Tư pháp đã xây dựng Trang thông tin điện tử của Sở; thực hiện đăng tải 1.406 tin bài với 2.625.842 lượt người tiếp cận. Đồng thời, phối hợp với các cơ quan xây dựng Trang thông tin điện tử Phổ biến, giáo dục pháp luật của tỉnh, kết quả đã đăng tải 1.053 tin bài với 55.513 lượt người truy cập. Với  việc xây dựng và đưa vào hoạt động Zalo Official Account “Phổ biến giáo dục pháp luật Sóc Trăng”; Trang Facebook “Phổ biến giáo dục pháp luật Sóc Trăng” đã tạo được kênh thông tin tuyên truyền, PBGDPL nhanh chóng kịp thời, kết quả đã đăng tải 1.132 tin, bài (gồm: bài viết, tin ảnh, Infographic, video clip với nội dung tuyên truyên, phổ biến các quy định pháp luật) với trên 28.836 lượt người truy cập.

Việc triển khai thực hiện Ngày Pháp luật luôn được tỉnh quan tâm, triển khai thực hiện nghiêm túc. Qua 10 năm trên địa bàn tỉnh đã tổ chức 13.171 cuộc với trên 830.897 lượt người tham gia các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật. Việc triển khai thực hiện PBGPPL cho các đối tượng đặc thù, công tác giáo dục pháp luật trong nhà trường cũng như việc triển khai các Chương trình, Đề án về PBGDPL theo chỉ đạo của các bộ, ngành Trung ương luôn được tỉnh triển khai thực hiện nghiêm túc, đảm bảo tiến độ, chất lượng.

Hội đồng phối hợp PBGDPL các cấp được kiện toàn tổ chức, ban hành quy chế hoạt động, nâng cao hiệu quả hoạt động theo hướng bảo đảm tính thiết thực, chủ động của các cơ quan thành viên; cơ bản thực hiện tốt chức năng tư vấn cho UBND, Chủ tịch UBND cùng cấp trong việc thực hiện công tác PBGDPL trên địa bàn tỉnh. Hội đồng phối hợp PBGDPL được thành lập ở tỉnh, 11 huyện, thị xã, thành phố và tại 03 cơ quan: Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Ban Chỉ huy Bộ đội biên phòng, Công an tỉnh. Đồng thời, công tác xây dựng, bồi dưỡng và nâng cao năng lực chuyên môn cho đội ngũ cán bộ, công chức làm công tác PBGDPL được quan tâm; đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật ngày càng được củng cố, kiện toàn, hoạt động tích cực, hiệu quả. Toàn tỉnh hiện có 124 báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh, 290 báo cáo viên pháp luật cấp huyện, 1.391 tuyên truyền viên pháp luật.

Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới tỉnh tiếp tục quán triệt sâu sắc quan điểm “Phổ biến, giáo dục pháp luật là trách nhiệm của toàn bộ hệ thống chính trị, trong đó Nhà nước giữ vai trò nòng cốt”. Tăng cường truyền thông, nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành về trách nhiệm triển khai nhiệm vụ PBGDPL tại đơn vị, địa phương; tích cực, chủ động tổ chức thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ được giao; tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức PBGDPL, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác PBGDPL, trong đó chú trọng PBGDPL trong nhà trường và cho các đối tượng đặc thù; tiếp tục xây dựng đội ngũ cán bộ thực hiện công tác PBGDPL chuyên nghiệp, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ góp phần tích cực vào việc nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác PBGDPL tại địa phương./.
Trần Tấn Hòa
Sở Tư pháp tỉnh Sóc Trăng