Yên Bái: Sở Tư pháp - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh – Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh ký kết Chương trình phối hợp công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, hoà giải ở cơ sở giai đoạn 2022-2027

08/09/2022

Chiều 23/8, Sở Tư pháp - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh - Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị tổng kết Chương trình phối hợp về phổ biến, giáo dục pháp luật, hoà giải ở cơ sở và trợ giúp pháp lý giai đoạn 2017 - 2022 và ký kết chương trình phối hợp giai đoạn 2022 - 2027.

Qua 05 năm thực hiện Chương trình phối hợp, 3 ngành đã thường xuyên phối hợp và tích cực đẩy mạnh công tác PBGDPL bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. Sở Tư pháp đã ban hành trên 100 văn bản theo thẩm quyền, đồng thời tổ chức 124 hội nghị trong đó có 10 hội nghị tập huấn; 85 hội nghị tuyên truyền điểm và 13 đợt truyền thông bằng hình thức sân khấu hóa tại cơ sở cho 24.157 lượt người dân tham dự; biên soạn 26 loại tờ rơi pháp luật với 69.600 tờ, phát hành 30 số Bản tin Tư pháp với số lượng 30.000 cuốn cấp phát cho các sở, ban, ngành, đoàn thể, huyện, thị, thành phố. Uỷ ban Mặt trận tổ quốc tỉnh đã tổ chức 1.979 buổi tuyên truyền PBGDPL cho 118.740 người; phối hợp phát 35.000 tờ rơi, tờ gấp tuyên truyền pháp luật…. Hội liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức 7.291 hoạt động tuyên truyền, giáo dục nâng cao kiến thức, kỹ năng cho phụ nữ, cấp phát trên 64.000 tờ rơi với các nội dung phòng chống tội phạm, ma túy, tệ nạn xã hội, bạo lực học đường, bạo lực gia đình, xâm hại phụ nữ, trẻ em, mua bán người; biên soạn, in ấn trên 5.000 tờ rơi tuyên truyền phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống và xuất cảnh trái phép.

Ký kết Chương trình phối hợp giai đoạn 2022-2027
Thực hiện công tác phối hợp trong công tác hòa giải ở cơ sở, Sở Tư pháp và Ủy ban Mặt trận tổ quốc  tỉnh thường xuyên chỉ đạo, hướng dẫn cấp huyện và cơ sở kiểm tra, rà soát các tổ hòa giải để tiếp tục củng cố, kiện toàn tổ hòa giải tại các thôn, bản, tổ dân phố theo quy định của Luật Hòa giải ở cơ sở. Hội liên hiệp Phụ nữ tỉnh tích cực, chủ động phối hợp với các cấp, các ngành tổ chức triển khai thực hiện tốt các nội dung, nhiệm vụ được theo chương trình đã ký kết, qua đó, góp phần ngăn ngừa các vi phạm pháp luật, hạn chế đơn thư khiếu kiện kéo dài, vượt cấp, xây dựng khu dân cư lành mạnh.

Hoạt động trợ giúp pháp lý đã được quan tâm triển khai thực hiện, trong giai đoạn Chương trình phối hợp, Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh đã thực hiện 219 đợt truyền thông pháp luật đến các xã, thôn, bản đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh; thực hiện TGPL 2.406 vụ việc, cho 2.406 người thuộc đối tượng trợ giúp pháp lý.

Bên cạnh đó 03 ngành đã ký kết nội dung phối hợp giai đoạn 2022-2027 đó là tiếp tục phối hợp triển khai PBGDPL, TGPL, hòa giải ở cơ sở và giám sát việc thực hiện pháp luật  nhất là pháp luật có liên quan đến phụ nữ, trẻ em và bình đẳng giới; phối hợp triển khai có hiệu quả "Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” hàng năm; tổ chức tập huấn nâng cao năng lực, kiến thức pháp luật, kỹ năng, nghiệp vụ PBGDPL cho đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên, hòa giải viên ở cơ sở; phối hợp củng cố, kiện toàn các tổ hoà giải ở cơ sở và trợ giúp pháp lý nhằm thực hiện có hiệu quả chương trình phối hợp giai đoạn 2022-2027.
Vũ Thu