Bạc Liêu: Tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ, kỹ năng cho đội ngũ tập huấn viên hòa giải ở cơ sở trên địa bàn tỉnh năm 2022

20/08/2022

Ngày 12/8/2022, Sở Tư pháp Bạc Liêu đã tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ, kỹ năng cho đội ngũ tập huấn viên hòa giải ở cơ sở trên địa bàn tỉnh cho hơn 100 đại biểu là tập huấn viên hòa giải ở cơ sở cấp tỉnh, đại diện lãnh đạo Phòng Tư pháp và tập huấn viên hòa giải ở cơ sở cấp huyện và công chức Tư pháp - Hộ tịch các xã, phường, thị trấn. Đến dự và chủ trì Hội nghị có ông Trần Minh Đức, Phó Giám đốc Sở Tư pháp.

Tại lớp tập huấn, các đại biểu được báo cáo viên phổ biến và triển khai một số quy định pháp luật về hòa giải ở cơ sở; hướng dẫn kỹ năng, nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở và một số quy định của pháp luật về bảo đảm bình đẳng giới trong công tác hòa giải ở cơ sở,…
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị ông Trần Minh Đức, Phó Giám đốc Sở Tư pháp. Các đồng chí lãnh đạo Phòng Tư pháp các huyện, thị xã, thành phố tích cực tham mưu cho Ủy ban nhân dân cùng cấp quán triệt triển khai thực hiện tốt Đề án “ Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở giai đoạn 2019 - 2022” của Thủ tướng Chính phủ và chỉ đạo của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đối với công tác hòa giải cơ sở năm 2022. Trong đó, tiếp tục, rà soát củng cố, kiện toàn, nâng cao chất lượng hòa giải ở cơ sở, có tỷ lệ hòa giải thấp, hoạt động kém hiệu quả, tổ hòa giải có nhiều hòa giải viên thay đổi,…để tổ chức tập huấn cho đội ngũ hòa giải viên. Do thời gian còn lại để triển khai Đề án tương đối ngắn đến cuối năm 2022, nên cần phải khẩn trương và có biện pháp thực hiện để từ việc triển khai hiệu quả và phấn đấu cuối năm 2022 đạt chỉ tiêu Đề án đề ra.
Với kiến thức lĩnh hội trong hội nghị hôm nay và tiếp tục nghiên cứu tài liệu, vận dụng kinh nghiệm thực tế để tập huấn lại cho đội ngũ hòa giải viên cơ sở và với kiến thức kinh nghiệm của các đồng chí đây sẽ là lực lượng nồng cốt để tập huấn lại cho đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở sau này. Đối với các Phòng Tư pháp cần phải tham mưu Ủy ban nhân dân cùng cấp tổ chức các lớp tập huấn cho đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở, trong đó sử dụng hiệu quả đội ngũ tập huấn viên để làm báo cáo viên trong các lớp tập huấn. Bảo đảm trong năm nay từ 90-100% hòa giải viên ở cơ sở được tập huấn nghiệp vụ hòa ở cơ sở./.
Trần Thái
Sở Tư pháp tỉnh Bạc Liêu