Bến Tre: Nhiều kết quả tích cực trong thực hiện chủ trương xã hội hóa qua 10 năm thực hiện Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật

24/08/2022

Ngày 22/8/2022, Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre đã ban hành Báo cáo số 433/BC-UBND về tổng kết 10 năm thực hiện Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật.

Việc thực hiện các hoạt động xã hội hóa công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) theo Luật PBGDPL được địa phương chỉ đạo triển khai gắn với thực hiện Đề án “Xã hội hóa công tác PBGDPL và trợ giúp pháp lý giai đoạn 2012-2016” đến năm 2021. Các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh Bến Tre chủ yếu huy động nguồn nhân lực từ Hội Luật gia, chi hội Luật gia tham gia công tác PBGDPL và hòa giải ở cơ sở.

Với định hướng này, trong 10 năm qua, các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh đã tăng cường công tác vận động, xã hội hóa với tổng kinh phí trên 03 tỷ đồng/năm. Tiêu biểu như thành phố Bến Tre huy động được trên 200 triệu đồng/năm, huyện Ba Tri trên 150 triệu đồng/năm, huyện Mỏ Cày Bắc khoảng 20 triệu đồng/năm, huyện Bình Đại khoảng 50 triệu đồng/năm, huyện Thạnh Phú trên 20 triệu đồng/năm... Có thể thấy, bên cạnh kinh phí từ ngân sách nhà nước, nguồn lực huy động được từ xã hội hóa đã góp phần đáng kể giúp hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho việc triển khai các hoạt động PBGDPL trên địa bàn tỉnh.

Một số mô hình PBGDPL huy động được sự tham gia của đội ngũ luật gia, luật sư, người có uy tín trong công động... đang được tỉnh Bến Tre triển khai có hiệu quả như: (i) Mô hình “Nhóm nòng cốt” của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc cấp xã thực hiện lồng ghép việc phổ biến, truyền tải các thông tin pháp luật, các quy định, chế độ chính sách tới từng hộ gia đình thông qua các hoạt động ở khu dân cư và (ii) Mô hình “Đội hình Luật gia trẻ” của Đoàn Khối cơ quan – doanh nghiệp tỉnh tập trung cung cấp cho các đoàn viên, thanh niên và người dân các quy định về hình sự, hôn nhân và gia đình, dân sự, lao động thông qua thực hiện các hoạt động tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý và các phiên tòa giả đinh.

Có được kết quả này là do sự quan tâm chỉ đạo thực hiện của cả hệ thống chính trị từ cấp tỉnh đến cấp huyện và cấp xã, trong đó chú trọng, nâng cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương. Nhìn chung, qua 10 năm thực hiện Luật PBGDPL và các văn bản hướng dẫn thi hành, công tác PBGDPL trên địa bàn tỉnh đã có những chuyển biến tích cực. Các cơ quan, đơn vị, địa phương đã nhận thức đầy đủ về vị trí, vai trò của công tác PBGDPL trong việc nâng cao hiểu biết pháp luật, ý thức chấp hành pháp luật của Nhân dân, trở thành cầu  nối đưa pháp luật vào đời sống, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, quản lý xã hội bằng pháp luật, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng – an ninh.

Các cơ quan, đơn vị, địa phương đã vận dụng linh hoạt các hình thức PBGDPL để kịp thời truyền tải những chính sách, văn bản pháp luật phù hợp với từng nhóm đối tượng cụ thể. Nội dung tuyên truyền, PBGDPL đa dạng, phong phú, phù hợp với thực tiễn đời sống của người dân, góp phần kéo giảm tình trạng vi phạm pháp luật, khiếu nại, tố cáo đông người, góp phần ổn định an ninh, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh.
Lưu Công Thành
Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật