Gia Lai: Sở Tư pháp tổ chức 02 Hội nghị phổ biến pháp luật cho cán bộ đoàn, đoàn viên và thanh thiếu niên

17/09/2022

Để thực hiện Quy chế phối hợp số 1910/QCPH-UBND-TĐTN ngày 29/8/2018 của Ủy ban nhân dân tỉnh và Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Gia Lai giai đoạn 2018-2022; Chương trình phối hợp số 4144/CTr-BTP-TWĐTN ngày 29/10/2018 giữa Bộ Tư pháp và Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh giai đoạn 2018-2022; Quyết định số 783/QĐ-UBND ngày 11/11/2021 của Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh ban hành Chương trình phát triển thanh niên tỉnh Gia Lai giai đoạn 2021 - 2030, ngày 16/8/2022, Sở Tư pháp tỉnh Gia Lai đã ban hành Kế hoạch số 44/KH-STP tổ chức 02 Hội nghị phổ biến kiến thức pháp luật cho gần 240 đại biểu là cán bộ huyện đoàn, ủy viên Ban Chấp hành huyện đoàn, cán bộ đoàn cấp xã và đoàn viên, thanh thiếu niên trên địa bàn 02 huyện: Chư Păh và Đức Cơ.

Hội nghị được tổ chức theo phương pháp tích cực (trao đổi hai chiều, lấy người học làm trung tâm...) do các báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh đang công tác tại Sở Tư pháp và Công an tỉnh tham gia báo cáo nhằm bồi dưỡng, nâng cao kiến thức pháp luật cho cán bộ đoàn, đoàn viên và thanh thiếu niên, tạo nguồn để các tổ chức đoàn ở cơ sở chủ động tổ chức, thực hiên có hiệu quả các hoạt động phổ biến pháp luật cho thanh thiếu niên ở cơ sở. Tại Hội nghị, các đại biểu tham dự được chia thành các nhóm để thảo luận, trình bày, trao đổi và tham gia trực tiếp vào phần thực hành “phản biện” về các đề tài liên quan đến: Chính sách của Nhà nước đối với thanh niên theo Luật Thanh niên năm 2020; Chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam và Chương trình phát triển thanh niên tỉnh Gia Lai giai đoạn 2021-2030; quy định của pháp luật về phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội trong thanh thiếu niên liên quan đến việc sử dụng, lợi dụng công nghệ cao để hoạt động qua không gian mạng...
Các nhóm đã thảo luận sôi nổi về các vấn đề liên quan trực tiếp đến quá trình tổ chức thực hiện, triển khai các chính sách, các quy định của pháp luật đối với thanh thiếu niên tại địa phương; các đại biểu được lựa chọn tham gia phần “phản biện” đã trình bày, thể hiện quan điểm, chính kiến của thanh niên về các vấn đề tác động và tình hình thực tế của địa phương đối với các mục tiêu đã được đề ra trong Nghị quyết/Chương trình phát triển thanh niên tỉnh Gia Lai giai đoạn 2021-2030… Kết quả Hội nghị đã giúp các đại biểu chủ động tiếp cận, tìm hiểu và nắm được các nội dung, quy định về: Chính sách của Nhà nước đối với thanh niên; Chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam; quy định của pháp luật về phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội trong thanh thiếu niên liên quan đến việc sử dụng, lợi dụng công nghệ cao để hoạt động qua không gian mạng. Sau hội nghị, các đại biểu sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động phổ biến pháp luật có liên quan đến thanh thiếu niên, góp phần nâng cao hiệu quả công tác PBGDPL trong thanh thiếu niên ở cơ sở nhằm đạt được các mục tiêu đã đề ra trong Nghị quyết/Chương trình phát triển thanh niên tỉnh Gia Lai giai đoạn 2021-2030./.
Đại Đồng
Sở Tư pháp tỉnh Gia Lai