Trà Vinh: 10 năm thực hiện Luật PBGDPL đạt nhiều kết quả quan trọng

15/09/2022

Trong thời gian qua, thực hiện Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) và các văn bản hướng dẫn thi hành, công tác PBGDPL trên địa bàn tỉnh đã được quan tâm triển khai và đạt nhiều kết quả quan trọng

Những kết quả đạt được thể hiện qua một số điểm nổi bật sau:
Thứ nhất, công tác xây dựng, củng cố, kiện toàn Hội đồng phối hợp PBGDPL các cấp được xác định là nhiệm trọng tâm hàng đầu, được các cấp ủy đảng, chính quyền, địa phương quan tâm, chỉ đạo thực hiện đạt hiệu quả, thiết thực. Hội đồng phối hợp PBGDPL các cấp trên địa bàn tỉnh được thành lập và thường xuyên củng cố, kiện toàn theo từng giai đoạn, đảm bảo hoạt động có hiệu quả, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ PBGDPL. Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh hiện có 41 thành viên, Hội đồng phối hợp PBGDPL cấp huyện có 183 thành viên. Thành viên Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh và cấp huyện cơ cấu thành phần đảm bảo số lượng, tiêu chuẩn, theo quy định ở các ngành, lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý của các cơ quan, đơn vị, địa phương, từ đó huy động được sức mạnh tổng hợp của toàn bộ hệ thống chính trị vào công tác PBGDPL, hiệu quả hoạt động của Hội đồng từng bước được nâng lên, công tác PBGDPL có nhiều chuyển biến tích cực hơn, nhiều chủ trương của Đảng, quy định mới của pháp luật hàng năm đều được triển khai, phổ biến kịp thời đến cán bộ và Nhân dân.

Công tác phối hợp giữa các thành viên Hội đồng phối hợp PBGDPL có nhiều chuyển biến tốt. Hàng năm, Chủ tịch Hội đồng ban hành kế hoạch hoạt động của Hội đồng, phân công nhiệm vụ cụ thể thành viên Hội đồng; Hội đồng Hoạt động đúng theo Quy chế đã ban hành, qua đó thể hiện tốt vai trò, trách nhiệm và phát huy hiệu quả công tác PBGDPL từng cơ quan, đơn vị, địa phương thời gian qua; các chương trình, kế hoạch về phối hợp PBGDPL đều được cơ quan Thường trực của Hội đồng tham mưu kịp thời cho UBND cùng cấp ban hành triển khai thực hiện tốt, đây là cầu nối để PBGDPL sâu rộng đến mọi tầng lớp Nhân dân bằng nhiều hình thức; cuối năm có phối hợp tổ chức kiểm tra các đơn vị thành viên để đánh giá hiệu quả công tác PBGDPL; hàng năm tổ chức tổng kết, đánh giá hiệu quả hoạt động của Hội đồng về công tác phối hợp PBGDPL để báo cấp cấp trên theo quy định.

Thứ hai, về một số kết quả PBGDPL cụ thể, tỉnh đã triển khai nhiều mô hình mới, cách làm hiệu quả, sáng tạo. Nhiều cơ quan, đơn vị, địa phương tổ chức các cuộc thi tìm hiểu pháp luật bằng hình thức thi trực tuyến, thi viết, thi trực tiếp trình diễn tiểu phẩm, trả lời câu hỏi...thu hút nhiều thành phần trong xã hội tham gia Sở Tư pháp, Ban Dân tộc, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, UBND cấp huyện thực hiện mô hình PBGDPL “Truyền thông pháp luật về cơ sở” nhất là thông qua các cơ sở thờ tự, 143 chùa Nam tông Khmer và người có uy tín trong cộng đồng dân cư; Trường Đại học Trà Vinh, UBND huyện Càng Long và huyện Cầu Ngang, Trung tâm trợ giúp pháp lý, Tỉnh đoàn Trà Vinh thực hiện mô hình PBGDPL “Phiên tòa giả định”; các tổ chức đoàn thể triển khai xây dựng mô hình PBGDPL thông qua các Câu lạc bộ pháp luật, Câu lạc bộ TGPL, “Phụ nữ quản lý, giáo dục người thân trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội”, “Phòng, chống vi phạm pháp luật và bạo lực học đường”, “Nông dân 3 tốt”... ở cơ sở.

Qua 10 năm triển khai thi hành Luật PBGDPL, nhận thức về vị trí, vai trò và ý nghĩa của công tác PBGDPL trong xã hội, trong xây dựng, thi hành và bảo vệ pháp luật có nhiều chuyển biến tích cực; các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể đã nhận thức đầy đủ hơn, xác định rõ đây là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị. Vì thế, đã tích cực lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức triển khai và bảo đảm thực hiện, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của toàn xã hội, nhất là các Chương trình, Đề án, Kế hoạch về PBGDPL và văn bản hướng dẫn, triển khai thực hiện của Bộ, ngành Trung ương và của địa phương đã tạo lập cơ sở chính trị, pháp lý quan trọng điều chỉnh toàn diện các quan hệ xã hội phát sinh trong PBGDPL; đặt nền tảng cho việc tiếp tục củng cố, kiện toàn tổ chức, cán bộ quán lý nhà nước về PBGDPL, đội ngũ những người làm công tác PBGDPL từng bước đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ PBGDPL trong tình hình mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động PBGDPL.

Thời gian qua, công tác PBGDPL trên địa bàn tỉnh đã được triển khai sâu rộng, nội dung PBGDPL đã bám sát các chủ trương, chính sách lớn của Đảng và Nhà nước trong phát triển kinh tế - xã hội, phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ chính trị của ngành, địa phương; gắn với các sự kiện chính trị, kinh tế, văn hóa quan trọng của đất nước; Nhận thức, ý thức tìm hiểu, tự giác chấp hành pháp luật của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh không ngừng được nâng cao; góp phần phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh chính trị, bảo đảm quốc phòng an ninh, trật tự an toàn xã hội, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý của Nhà nước.
Tô Thị Thu Hà
Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật