Hải Dương: Ban hành Kế hoạch tổ chức Hội thi Hòa giải viên giỏi năm 2022

25/09/2022

Ngày 03/9/2022, Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh Hải Dương đã ban hành Kế hoạch số 2559/KH-HĐPH về tổ chức Hội thi “Hòa giải viên giỏi” tỉnh Hải Dương năm 2022 (sau đây gọi là Hội thi). Hội thi dự kiến tổ chức vào cuối tháng 10/2022.

Với mục đích góp phần thực hiện có hiệu quả Luật Hòa giải ở cơ sở và các văn bản hướng dẫn thi hành; nâng cao nhận thức của đội ngũ làm công tác hòa giải về vị trí, vai trò, ý nghĩa của công tác hòa giải ở cơ sở; đồng thời tạo ra diễn đàn giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao kiến thức pháp luật, nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở cho các hòa giải viên; biểu dương và tôn vinh những điển hình xuất sắc trong công tác hòa giải ở cơ sở trên địa bàn toàn tỉnh, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác hòa giải ở cơ sở, Hội thi hướng tới các đối tượng tham dự là các hòa giải viên xuất sắc, tiêu biểu của các thôn, khu dân cư, được bầu và công nhận theo quy định của Luật Hòa giải ở cơ sở.

Nội dung thi bao gồm: (i) Tìm hiểu các quy định của pháp luật về tổ chức và hoạt động hòa giải ở cơ sở, nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở; (ii) Tìm hiểu kiến thức pháp luật, trong đó chú trọng các quy định về quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân; pháp luật về dân sự, đất đai, hôn nhân gia đình, bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình...; (iii) Kiến thức về xã hội, đạo đức, phong tục tập quán tốt đẹp, hương ước, quy ước, văn hóa, văn học dân gian (ca dao, tục ngữ, hò, vè...) cần thiết cho hoạt động hòa giải ở cơ sở; (iv) Kỹ năng hòa giải các mâu thuẫn, tranh chấp, vi phạm pháp luật thuộc phạm vi hòa giải ở cơ sở.

Hội thi được tổ chức dưới hình thức thi sân khấu hóa theo đội, bao gồm các phần thi sau:
- Phần giới thiệu: Giới thiệu ngắn gọn về đội thi, đặc thù và tình hình công tác hòa giải tại địa phương bằng các hình thức (thơ, ca, hò, vè...) sinh động, hấp dẫn, thể hiện được bản sắc văn hóa của địa phương.
- Phần thi kiến thức: Trả lời câu hỏi thuộc các nội dung thi theo yêu cầu của Ban Tổ chức Hội thi.
- Phần thi tiểu phẩm: Mỗi đội thi dàn dựng và trình diễn 01 tiểu phẩm bằng một trong các hình thức như: kịch nói, ca kịch hoặc các hình thức nghệ thuật, sân khấu phù hợp khác về một vụ việc thuộc phạm vi hòa giải ở cơ sở.

Tổng số đội thị là 12 đại diện cho 12 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh. Mỗi đội gồm 03 Hòa giải viên (có cả nam và nữ), trong đó có 01 người làm đội trưởng. Riêng “Phần thi giới thiệu” và “Phần thi tiểu phẩm”, ngoài 03 Hòa giải viên thi chính, các đội thi có thể huy động tối đa không quá 5 người (có thể không là hòa giải viên) tham gia các vai diễn phụ họa.
Lưu Công Thành
Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật