06/10/2022

Nhằm trang bị kiến thức, kỹ năng cho đội ngũ công chức xã, phường, thị trấn được giao thực hiện nhiệm vụ xây dựng địa phương đạt chuẩn tiếp cận pháp luật; nâng cao hiệu quả quản lý của các cơ quan, ban ngành có liên quan, Ủy ban nhân dân các cấp trong hướng dẫn, thực hiện các tiêu chí về xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật hằng năm, góp phần xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Đặc biệt, tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích nhằm phổ biến sâu rộng các quy định về xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật đến cán bộ và Nhân dân trên địa bàn tỉnh, Sở Tư pháp tỉnh Cà Mau tổ chức Cuộc thi viết “Tìm hiểu pháp luật về xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật”. Hiện nay, Cuộc thi đang trong giai đoạn tổng hợp, tiếp nhận và chấm bài thi.

Về nội dung thi: Quyết định số 25/2021/QĐ-TTg ngày 22/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ quy định về xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật; Thông tư số 09/2021/TT-BTP ngày 15/11/2021 của Bộ Tư pháp về hướng dẫn thi hành Quyết định số 25/2021/QĐ-TTg quy định về xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật; Quyết định số 318/QĐ-TTg ngày 08/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới và Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021- 2025; Quyết định số 320/QĐ-TTg ngày 08/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Bộ tiêu chí quốc gia về huyện nông thôn mới; quy định thị xã, thành phố trực thuộc cấp tỉnh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021 – 2025; Quyết định số 1920/QĐ-UBND ngày 01/8/2022 của Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn tỉnh Cà Mau và các văn bản có liên quan.

Về đối tượng và số lượng bài dự thi: Đối tượng dự thi là cán bộ, công chức tham mưu thực hiện nhiệm vụ xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật, bao gồm cán bộ, công chức các phòng, ban, ngành chuyên môn thuộc UBND cấp huyện và các thành viên Hội đồng đánh giá chuẩn tiếp cận pháp luật cấp huyện; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã, phường, thị trấn; công chức Tư pháp - Hộ tịch cấp xã và cán bộ, công chức được phân công thực hiện nhiệm vụ xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật.
Số lượng: Không giới hạn số lượng bài dự thi của các đơn vị (cấp huyện, cấp xã). Đối với cá nhân: mỗi cá nhân chỉ được tham gia một bài dự thi.

Về hình thức thi: Thi viết theo hình thức trả lời câu hỏi tự luận và trình bày giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác đánh giá, công nhận xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật tại địa phương. Phần trả lời câu hỏi tự luận: Người dự thi trình bày/trả lời các câu hỏi do Ban Tổ chức đưa ra theo hình thức tự luận. Phần trình bày giải pháp: Căn cứ vào tình hình thực tế tại địa phương thời gian qua trong đánh giá, công nhận xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật, kết hợp với các quy định hiện hành, thí sinh trình bày giải pháp để nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác đánh giá, công nhận xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật trong thời gian tới đảm bảo khách quan, minh bạch, thực chất. Nội dung trình bày có thể đánh máy cỡ chữ 14 hoặc viết tay trên giấy khổ A4 theo thể lệ đề ra.

Thể lệ, Câu hỏi thi và các thông tin có liên quan được gửi đến các huyện, thành phố và qua iofice và được đăng tải trên Trang Thông tin phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh Cà Mau, địa chỉ: http://pbgdpl.camau.gov.vn và Trang thi Tìm hiểu pháp luật tỉnh Cà Mau, địa chỉ: https://timhieuphapluat.camau.gov.vn

Về cơ cấu giải thưởng
- Giải cá nhân: Ban Tổ chức sẽ trao 01 giải Nhất, 02 giải Nhì, 03 giải Ba và 20 giải Khuyến khích cho các cá nhân có kết quả thi tốt.
- Giải tập thể: Ban Tổ chức sẽ trao 01 giải Nhất, 01 giải Nhì và 02 giải Ba cho các cấp huyện có thành tích tốt trong cuộc thi, như: có nhiều bài dự thi chất lượng, đạt kết quả tốt (không có bài dự thi sao chép nội dung giống nhau từ 50% trở lên); có đề xuất những giải pháp khả thi, hiệu quả trong công tác xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật.
- Về xét công nhận giải, giá trị giải thưởng và các vấn đề liên quan thực hiện theo Thể lệ cuộc thi do Ban Tổ chức ban hành./.
Lê Nguyên Thảo
Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật