Sóc Trăng: Tổ chức Hội nghị triển khai các văn bản luật được Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 4 và kỳ họp bất thường lần thứ 2, Quốc hội khoá XV

28/04/2023

Sáng ngày 28/4, Sở Tư pháp tổ chức Hội nghị triển khai các văn bản luật được Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 4 và kỳ họp bất thường lần thứ 2, Quốc hội khoá XV. Hội nghị được tổ chức dưới hình thức trực tiếp và trực tuyến. Dự tại điểm cầu Trung tâm có đồng chí Phạm Thị Minh Huệ - Phó Giám đốc Sở Tư pháp và 200 đại biểu là lãnh đạo các sở, ngành, thành viên Hội đồng Phổ biến giáo dục pháp luật cấp tỉnh, báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh, đại diện lãnh đạo phòng nội vụ, thanh tra, trung tâm y tế cấp huyện; giảng viên Khoa Nhà nước và Pháp luật-Trường Chính trị tỉnh và 1700 đại biểu tham dự tại 11 điểm cầu UBND cấp huyện.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được triển khai Luật khám bệnh, chữa bệnh năm 2023; Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở; Luật Thanh Tra; Luật Phòng, chống bạo lực gia đình và các văn bản luật được Quốc hội Khóa XV thông qua. Đây là những luật quan trọng, điều chỉnh các quan hệ đời sống xã hội của cán bộ, công chức và nhân dân.

Theo đồng chí Phạm Thị Minh Huệ, hội nghị nhằm tạo điều kiện cho các đại biểu  nghiên cứu, tìm hiểu và triển khai sâu rộng các nội dung nói trên cho cán bộ, công chức, viên chức, hội viên và nhân dân. Để làm tốt công tác phổ biến, giáo dục pháp luật cũng như triển khai có hiệu quả các văn bản pháp luật, đồng chí Phạm Thị Minh Huệ đề nghị, các đại biểu là lãnh đạo sở, ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố, các đồng chí là thành viên Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật chỉ đạo các đơn vị trực thuộc triển khai các văn bản vừa được Quốc hội thông qua để tuyên truyền rộng rãi trong cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân với nhiều hình thức phong phú, đa dạng. Đồng thời, quan tâm lồng ghép và triển khai có hiệu quả “Ngày pháp luật” vào các cuộc họp cơ quan, đơn vị. Đối với lực lượng báo cáo viên pháp luật, cần phát huy tinh thần trách nhiệm trong triển khai các văn bản pháp luật tại cơ quan, đơn vị mình. Các đại biểu đại diện cho các hội, đoàn thể cần tổ chức triển khai phổ biến, giáo dục pháp luật đến với hội viên, đoàn viên và nhân dân địa phương, góp phần nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của nhân dân.

Với việc cung cấp những nội dung quan trọng của các văn bản luật mới được thông qua, hội nghị đã góp phần nâng cao nhận thức, tinh thần trách nhiệm, tính chủ động trong việc thực hiện nhiệm vụ và làm tốt công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật ở cơ quan, đơn vị và các địa phương nhằm sớm đưa các luật đi vào thực tiễn cuộc sống, qua đó góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân trên địa bàn tỉnh.
Trần Tấn Hòa
Sở Tư pháp tỉnh Sóc Trăng