Bến Tre: Tăng cường sự lãnh đạo trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao năng lực tiếp cận pháp luật của người dân

20/05/2023

Nhằm tiếp tục triển khai thực hiện Kết luận số 80-KL/TW ngày 20/6/2020 của Ban Bí thư về việc tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW ngày 09/12/2003 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác PBGDPL, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, Nhân dân, ngày 05/5/2023, Tỉnh ủy Bến Tre đã ban hành Công văn số 3576-CV/TU về tăng cường sự lãnh đạo trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao năng lực tiếp cận pháp luật của người dân.

Theo đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bến Tre đề nghị các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện có kết quả một số nhiệm vụ trọng tâm sau:
1. Tập trung tăng cường thực hiện các giải pháp nâng cao nhận thức, quyết tâm chính trị, trách nhiệm của các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, các đoàn viên, hội viên về vai trò, ý nghĩa và tầm quan trọng của công tác phổ biến, giáo  dục pháp luật (PBGDPL), xác định đây là một bộ phận của công tác giáo dục chính trị, tư tưởng; là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, đặt dưới sự lãnh đạo của Đảng.
2. Lãnh đạo tăng cường sự phối hợp giữa các cấp, các ngành trong việc thực hiện nhiệm vụ PBGDPL, bảo đảm chặt chẽ, toàn diện, rộng khắp và hướng mạnh về cơ sở. Tăng cường vai trò của Hội đồng phối hợp PBGDPL các cấp trong việc tham mưu thực hiện công tác PBGDPL; tiếp tục củng cố và nâng cao năng lực pháp luật, kỹ năng cho đội ngũ người làm công tác PBGDPL, đáp ứng yêu cầu lãnh đạo, chỉ đạo và phối hợp thực hiện PBGDPL kịp thời, thực chất, hiệu quả.
Phát huy mạnh mẽ vai trò, trách nhiệm của Tòa án nhân dân, Viện Kiểm sát nhân dân, lực lượng Quân đội nhân dân, Công an nhân dân trong công tác PBGDPL gắn với thực hiện nhiệm vụ chuyên môn tại đơn vị.
Huy động sự tham gia tích cực của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội, xã hội - nghề nghiệp trong việc triển khai thực hiện các Chương trình, Đề án về PBGDPL, chú trọng Đề án “Tăng cường năng lực tiếp cận pháp luật của người dân” nhằm hỗ trợ người dân tiếp cận pháp luật, góp phần nâng cao hiểu biết pháp luật để tuân thủ pháp luật, hình thành thói quen sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật.
3. Lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức phổ biến, quán triệt và thực hiện đầy đủ các thể chế, chính sách về PBGDPL hiện hành; đồng thời hoàn thiện cơ chế, chính sách liên quan đến lĩnh vực này, bảo đảm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ; đa dạng hóa nguồn lực xã hội cho công tác PBGDPL; đổi mới cơ chế quản lý, sử dụng kinh phí, ưu tiên bố trí nguồn lực cho các nhóm đối tượng đặc thù yếu thế, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.
4. Lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện tăng cường đổi mới, đa dạng hóa các hình thức, cách thức PBGDPL, đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đối số trong lĩnh vực PBGDPL nhằm cung cấp thông tin pháp luật cho người dân được đầy đủ, kịp thời, nhanh chóng; xây dựng và nhân rộng các mô hình hay, cách làm hiệu quả; đổi mới toàn diện công tác giáo dục pháp luật trong nhà trường.
5. Ban cán sự đảng Ủy ban nhân dân tỉnh, Ban cán sự đảng Tòa án nhân dân tỉnh, Ban cán sự đảng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, Đảng ủy Công an tỉnh, Đảng ủy Quân sự tỉnh, Đảng ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo tăng cường tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật có liên quan đến chức năng, nhiệm vụ của các cơ quan, đơn vị; thực hiện lồng ghép PBGDPL với việc thi hành pháp luật trong lĩnh vực chuyên môn.
6. Đảng đoàn Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh hướng dẫn, phối hợp các tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xây dựng và thực hiện chương trình, kế hoạch PBGDPL cho đoàn viên, hội viên và Nhân dân; gắn PBGDPL với việc thực hiện các phong trào, các cuộc vận động quần chúng do Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên phát động.
7. Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy định hướng cho Báo Đồng Khởi, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh đổi mới nội dung, chương trình, tăng thời lượng, chất lượng PBGDPL cho Nhân dân...
Lưu Công Thành
Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật