Uỷ ban nhân dân huyện Yên Mỹ tổ chức Hội thi “Hoà giải viên giỏi” năm 2023

13/06/2023

Hưởng ứng Kế hoạch số 60/KH-UBND ngày 05/4/2023 của UBND tỉnh tổ chức Hội thi “Hoà giải viên giỏi” năm 2023 trên địa bàn tỉnh Hưng Yên, ngày 12/6/2023, UBND huyện Yên Mỹ đã tổ chức Hội thi “Hoà giải viên giỏi” tại Nhà văn hoá huyện. Đến dự Hội thi có đồng chí Nguyễn Xuân Quý - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, đồng chí Đào Thị Hiền - Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Tổ chức, đồng chí Ngô Hải Hoàn, Phó Giám đốc Sở Tư pháp, đại diện các phòng, ban huyện cùng sự có mặt của 17 đội thi đại diện cho 519 hoà giải viên của 17 xã, thị trấn.

Phát biểu tại Hội thi, đồng chí Đào Thị Hiền - Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Tổ chức đánh giá cao vai trò của công tác hoà giải ở cơ sở trong việc duy trì, củng cố sự đoàn kết trong nội bộ nhân dân, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội, phát huy đạo lý, truyền thống tốt đẹp của dân tộc, nâng cao ý thức tôn trọng pháp luật. Đồng chí cũng gửi lời tri ân đến các hoà giải viên trên địa bàn huyện luôn kiên trì, gần gũi, tôn trọng và lắng nghe tâm tự nguyện vọng của người dân, không ngừng nỗ lực mỗi ngày đóng góp công sức giữ gìn mái ấm gia đình, tình làng nghĩa xóm, tương thân, tương ái trong cộng đồng.

Tại Hội thi, các đội trải qua 3 phần thi gồm: Phần thi giới thiệu, phần thi kiến thức và phần thi tiểu phẩm. Nội dung thi về các quy định của pháp luật về tổ chức và hoạt động hòa giải ở cơ sở, nghiệp vụ hòa giải theo Luật hòa giải ở cơ sở và các văn bản hướng dẫn thi hành; các quy định về quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân; pháp luật về dân sự, đất đai, hôn nhân và gia đình, trẻ em, bảo vệ môi trường, bình đẳng giới, phòng, chống bạo lực gia đình, ma túy, mua bán người, HIV/AIDS, pháp luật về hình sự, hành chính, giao thông đường bộ… thuộc phạm vi hòa giải; kiến thức về xã hội, đạo đức, phong tục tập quán tốt đẹp, hương ước, quy ước, văn hoá, văn học dân gian cần thiết cho hoạt động hòa giải ở cơ sở; kỹ năng hoà giải các mâu thuẫn, tranh chấp, vi phạm pháp luật thuộc phạm vi hoà giải ở cơ sở.

Tại phần thi kiến thức, các đội lần lượt trả lời 03 câu hỏi trắc nghiệm là những vấn đề, tình huống pháp luật thường xảy ra trong thực tiễn công tác hòa giải. Các đội đã thuyết phục và tạo được ấn tượng đối với Ban Giám khảo cũng như đông đảo khán giả đến cổ vũ hội thi bởi sự am hiểu pháp luật qua việc trả lời chính xác các câu hỏi.
Đối với phần thi tiểu phẩm, mỗi đội có tối đã 15 phút để trình diễn các tiểu phẩm dưới các hình thức nghệ thuật phù hợp về một vụ việc thuộc phạm vi hoà giải ở cơ sở đã xảy ra ở địa phương được tổ hoà giải tiến hành hoà giải thành công và mang lại hiệu ứng tích cực. Các đội thi đã trình diễn những tiểu phẩm có nội dung thực tế, sinh động, đậm tính nhân văn với hình thức thể hiện hấp dẫn, sáng tạo. Những mâu thuẫn, xích mích, tranh chấp trong cuộc sống đã được các đội khái quát, dàn dựng, đưa lên sân khấu. Bằng sự hiểu biết pháp luật, am hiểu kiến thức xã hội, kinh nghiệm thực tiễn, các hoà giải viên đã hóa giải được các tranh chấp, mâu thuẫn có lý, có tình.
Kết thúc Hội thi, Ban Tổ chức đã trao Giải Nhất cho đội xã Tân Việt, 02 giải Nhì cho đội xã Lý Thường Kiệt và xã Việt Cường, 03 giải Ba cho đội xã Nghĩa Hiệp, xã Giai Phạm, xã Trung Hoà và 03 giải khuyến khích cho các đội xã Minh Châu, xã Thanh Long, xã Đồng Than.

Hội thi Hoà giải viên giỏi năm 2023 trên địa bàn huyện đã thể hiện sự quan tâm của cấp uỷ, chính quyền đối với công tác hoà giải ở cơ sở. Đây là sân chơi để các hoà giải viên học tập, trao đổi kinh nghiệm, trau dồi kiến thức, kỹ năng nâng cao hiệu quả hoạt động hoà giải ở cơ sở. Hội thi tạo được hiệu ứng tích cực về nhiều mặt, thu hút đông đảo người dân đến cổ vũ, theo dõi. Đội xã Tân Việt được lựa chọn để tiếp tục tham gia Hội thi “Hoà giải viên giỏi” tỉnh Hưng Yên năm 2023.
Vương Thị Tuyến
Sở Tư pháp tỉnh Hưng Yên