Cần Thơ: Tổ chức Hội thảo trong lĩnh vực theo dõi thi hành pháp luật, chủ đề “Giải pháp xây dựng nông thôn mới nâng cao”

12/07/2023

Nhằm triển khai thực hiện Quyết định số 41/QĐ-BTP ngày 13/01/2023 của Bộ Tư pháp về việc Ban hành Kế hoạch tổ chức thực hiện phong trào thi đua “Ngành Tư pháp chung sức góp phần xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2023 - 2025; Kế hoạch số 144/KH-UBND ngày 05/7/2023 của Ủy ban nhân dân thành phố về tổ chức Hội thảo trong lĩnh vực theo dõi thi hành pháp luật, chủ đề “Giải pháp xây dựng nông thôn mới nâng cao”. Sáng ngày 12/7/2023, Sở Tư pháp Cần Thơ phối hợp với Viện kinh tế - Xã hội thành phố và Văn phòng Điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới thành phố tổ chức Hội thảo trong lĩnh vực theo dõi thi hành pháp luật, chủ đề “Giải pháp xây dựng nông thôn mới nâng cao”.

Tham dự và chủ trì hội thảo có ông Nguyễn Ngọc Hè, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố. Đến dự Hội thảo gần 100 đại biểu tham dự gồm có Thành viên Ban Chỉ đạo các mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới; lãnh đạo Sở, ban, ngành thành phố; Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện; Trưởng phòng Tư pháp; Trưởng phòng Phòng Nông nghiệp; Chủ tịch Ủy ban nhân dân 36 xã của 4 huyện như Phong Điền, Cờ Đỏ, Thới Lai, Vĩnh Thạnh; Doanh nghiệp tiêu biểu.
Tại Hội thảo, các đại biểu tham gia đã trình bày, thảo luận nhiều vấn đề liên quan đến quá trình Xây dựng nông thôn mới như: thực trạng, định hướng và giải pháp trong xây dựng nông thôn mới bền vững tại thành phố Cần Thơ; cải cách thủ tục hành chính cho xây dựng Nông thôn mới: Thực trạng, định hướng và giải pháp; Định hướng tổ chức sản xuất và phát triển kinh tế nông thôn, Kinh tế hợp tác, sản xuất theo chuỗi giá trị, sản phẩm OCOP, tham gia sàn giao dịch thương mại điện tử trong bối cảnh hội nhập; Kinh nghiệm thực tiễn và giải pháp xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện Thới Lai; Phát triển sản phẩm OCOP trong thực hiện tiêu chí tổ chức sản xuất và phát triển kinh tế nông nghiệp; Hiệu quả của mô hình mẫu và ấp thông minh trong quá trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã Thạnh Lợi, huyện Vĩnh Thạnh; Định hướng phát triển giao thông gắn với cảnh quang môi trường và phát triển du lịch sinh thái bền vững; Thực trạng và giải pháp thực hiện tiêu chí an ninh trật tự trong xây dựng nông thôn mới; Xây dựng mô hình tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật và hòa giải cơ sở.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Nguyễn Ngọc Hè đã nhấn mạnh là thành phố Cần Thơ năm 2024, toàn bộ 36 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, ít nhất 8 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu. Đây là công trình hướng đến chào mừng 20 năm thành phố Cần Thơ trực thuộc Trung ương. Vì vậy các huyện, các xã cần tập trung mạnh mẽ cho công tác tuyên truyền để huy động cả hệ thống chính trị và người dân cùng tham gia xây dựng nông thôn mới. Chủ động lập kế hoạch thực hiện chương trình để huy động nguồn đầu tư và quan tâm chỉ đạo kịp thời, phân công vai trò, trách nhiệm các bên có liên quan trong thực hiện từng tiêu chí. Với lợi thế phát triển nông nghiệp, các huyện, các xã cần định hướng phát triển nông nghiệp công nghệ cao; sản xuất gắn với thị trường, phát triển thương hiệu; ứng dụng khoa học công nghệ để tiết giảm chi phí, tạo ra sản phẩm chất lượng...từ đó cải thiện thu nhập của người dân nông thôn, làm nền tảng đóng góp thực hiện các tiêu chí nông thôn mới.
Văn Dũng
Sở Tư pháp thành phố Cần Thơ