Huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang tổ chức thành công Hội thi “Hòa giải viên giỏi”

19/07/2023

Ngày 13/7/2023, Uỷ ban nhân dân huyện Yên Sơn phối hợp với Ban Dân vận Huyện uỷ, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc huyện tổ chức Hội thi “Hoà giải viên giỏi” huyện Yên Sơn năm 2023. Dự Hội thi có Lãnh đạo Sở Tư pháp; đại diện Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc, Ban Dân vận Tỉnh ủy; Lãnh đạo UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, Ban Dân vận Huyện ủy; các đồng chí Uỷ viên Ban Thường vụ huyện uỷ; lãnh đạo các phòng, ban, đơn vị huyện; đại diện UBND các xã/thị trấn trên địa bàn huyện.

Tham gia Hội thi có 06 đội thi, đại diện cho 06 cụm thi đến từ 28 xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Các đội thi trải qua 03 phần thi gồm: Chào hỏi, xử lý tình huống và phần thi tiểu phẩm hòa giải. Nội dung thi tập trung tìm hiểu quy định của pháp luật về tổ chức và hoạt động hòa giải ở cơ sở, nghiệp vụ hòa giải, kiến thức về pháp luật có liên quan đến công tác hòa giải ở cơ sở, trong đó chú trọng các quy định về quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân; pháp luật về dân sự; đất đai; hôn nhân và gia đình; bình đẳng giới; phòng, chống bạo lực gia đình; phòng, chống ma túy; phòng, chống HIV/AIDS; phòng, chống mua bán người; phòng chống bệnh truyền nhiễm; pháp luật về giao thông đường bộ…; kỹ năng hòa giải các mâu thuẫn, tranh chấp, vi phạm pháp luật thuộc phạm vi hòa giải ở cơ sở.
Với sự cố gắng, nhiệt tình và tinh thần trách nhiệm cao, 06 đội thi đã thể hiện các phần thi hết sức đặc sắc, thông qua phần thi chào hỏi đã giúp các cổ động viên nắm được một số thông tin về thí sinh, về đặc thù và tình hình công tác hòa giải tại các địa phương thuộc cụm thi. Phần thi xử lý tình huống, các đội thi trả lời chính xác các câu hỏi trắc nghiệm, phân tích được lý do đưa ra lựa chọn đúng, đưa ra phương án hòa giải có lý, có tình đối với tình huống mâu thuẫn, tranh chấp, vi phạm pháp luật do Ban Tổ chức Hội thi đặt ra. Phần thi tiểu phẩm hòa giải đã khuấy động không khí tại Hội trường với những tiểu phẩm có cốt truyện hay, thể hiện được đầy đủ vụ, việc hòa giải thường xảy ra tại địa phương.
Kết thúc Hội thi, Ban Tổ chức đã trao giải Nhất cho Đội thi cụm số 6; trao giải Nhì, Ba và Khuyến khích cho các đội thi; trao ba giải phụ, gồm: Đội có phần thi chào hỏi xuất sắc nhất, xử lý tình huống xuất sắc nhất và phần thi tiểu phẩm hay nhất.

Hội thi đã góp phần bồi dưỡng, nâng cao kiến thức pháp luật, nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở, kỹ năng giải quyết, xử lý tình huống các vụ việc, khó khăn, vướng mắc phát sinh trong thực tế cho đội ngũ hòa giải viên; là dịp để các hòa giải viên trên địa bàn huyện giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm để từ đó nâng cao chất lượng, hiệu quả trong thực hiện công tác hòa giải ở cơ sở./.
Minh Hiền
Sở Tư pháp tỉnh Tuyên Quang