Đắk Lắk ban hành Kế hoạch tổ chức Hội thi Hòa giải viên giỏi năm 2023

25/07/2023

Ngày 23/5/2023, Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk ban hành Kế hoạch số 84/KH-UBND về việc tổ chức Hội thi “Hòa giải viên giỏi tỉnh Đắk Lắk” năm 2023. Cuộc thi được tổ chức với mục đích nâng cao nhận thức của toàn xã hội về vị trí, vai trò và ý nghĩa của công tác hòa giải ở cơ sở; truyền thông, phổ biến đến đông đảo cán bộ, Nhân dân các quy định của pháp luật liên quan trực tiếp đến quyền và nghĩa vụ, đời sống hàng ngày của người dân; phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, nâng cao trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên của Mặt trận các cấp trong công tác hòa giải ở cơ sở. Đồng thời tạo diễn đàn giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao kiến thức pháp luật, kỹ năng hòa giải cho hòa giải viên; biểu dương và tôn vinh những điển hình xuất sắc trong công tác hòa giải ở cơ sở trên địa bàn tỉnh, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác này. Đây cũng là hoạt động thiết thực hưởng ứng “Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam 09/11” năm 2023 và tổng kết 10 năm thi hành Luật Hòa giải ở cơ sở.

Theo Kế hoạch, đối tượng tham dự thi là hòa giải viên ở cơ sở được bầu và công nhận theo quy định của Luật Hòa giải ở cơ sở, đạt giải cao tại Hội thi Hòa giải viên giỏi do UBND các huyện, thị xã Buôn Hồ và thành phố Buôn Ma Thuột tổ chức. Mỗi huyện, thị xã, thành phố chọn 01 đội dự Hội thi cấp tỉnh gồm 03 thành viên; trong đó, 01 người làm đội trưởng. Riêng phần thi giới thiệu, tiểu phẩm, các đội thi có thể huy động thêm người tham gia với vai trò là các vai phụ. Số người huy động thêm không quá 07 người/đội.

Hội thi diễn ra trong phạm vi toàn tỉnh, được tổ chức ở 2 cấp: cấp huyện và cấp tỉnh. Kết thúc Hội thi cấp tỉnh, căn cứ kết quả thi của các đội, Ban Tổ chức Hội thi tỉnh sẽ chọn các đội thi xuất sắc để công nhận và trao giải; đồng thời, lựa chọn 01 đội thi đạt thành tích cao nhất để đại diện cho tỉnh Đắk Lắk tham dự Vòng sơ khảo Hội thi “Hòa giải viên giỏi toàn quốc lần thứ IV” do Trung ương tổ chức.

Nội dung thi: Pháp luật về hòa giải ở cơ sở; Quy định trong một số lĩnh vực liên quan đến công tác hòa giải ở cơ sở, như: dân sự, hôn nhân và gia đình, đất đai, nhà ở, bình đẳng giới, phòng, chống bạo lực gia đình, bảo vệ môi trường…; kiến thức về xã hội, đạo đức, phong tục, tập quán tốt đẹp, hương ước, quy ước, văn học dân gian (ca dao, tục ngữ, hò, vè…) cần thiết cho hoạt động hòa giải ở cơ sở; Kỹ năng hòa giải các mâu thuẫn, tranh chấp, vi phạm pháp luật thuộc phạm vi hòa giải ở cơ sở.

Hình thức thi: Hội thi được tổ chức bằng hình thức sân khấu hóa, mỗi đội dự thi tham gia 03 phần thi, gồm: Phần thi giới thiệu; Phần thi kiến thức: Phần thi tiểu phẩm.

Kế hoạch đã phân công trách nhiệm cụ thể cho từng cơ quan đơn vị trong tổ chức Hội thi: Sở Tư pháp - Cơ quan thường trực Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh (thường trực Ban Tổ chức Hội thi tỉnh) có trách nhiệm: Tham mưu UBND tỉnh quyết định thành lập Ban Tổ chức Hội thi; Tham mưu Ban Tổ chức Hội thi tỉnh triển khai thực hiện các nhiệm vụ: Ban hành Thể lệ Hội thi; thành lập Ban Giám khảo và Tổ Thư ký Hội thi cấp tỉnh; xây dựng Bộ câu hỏi Hội thi; UBND các huyện, thị xã, thành phố: xây dựng, ban hành các văn bản (Kế hoạch, Thể lệ, thành lập Ban Tổ chức Hội thi...) để tổ chức Hội thi tại địa phương; thông tin, truyền thông, phổ biến rộng rãi về quá trình trước, trong và sau Hội thi để thu hút sự hưởng ứng, tham gia cổ vũ của đông đảo cán bộ, Nhân dân; Sở Thông tin và Truyền thông có trách nhiệm chỉ đạo các cơ quan báo chí, hệ thống truyền thanh ở cấp huyện và ở cơ sở bố trí thời lượng phù hợp để tuyên truyền về các nội dung có liên quan đến Hội thi; Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Đắk Lắk: tích cực tuyên truyền, phổ biến về Hội thi; chủ động đưa tin, đăng tải các bài viết và nội dung có liên quan đến Hội thi; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các tổ chức thành viên của Mặt trận: Phối hợp với Sở Tư pháp để triển khai thực hiện các nội dung có liên quan của Hội thi; chỉ đạo các đơn vị trực thuộc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến về Hội thi; hướng dẫn, theo dõi, đôn đốc Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và tổ chức chính trị - xã hội các cấp trên địa bàn tỉnh phối hợp với UBND cùng cấp trong việc tổ chức Hội thi ở địa phương bảo đảm chất lượng, hiệu quả.
Đinh Quỳnh Mây
Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật