Thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa: Tổ chức thành công Hội thi Hòa giải viên giỏi năm 2023

25/07/2023

Thực hiện Kế hoạch số 2268/KH-UBND ngày 16/6/2023 về tổ chức Hội thi Hòa giải viên giỏi năm 2023 trên địa bàn thị xã Ninh Hòa, từ ngày 17/7 đến ngày 20/7/2023, UBND thị xã Ninh Hòa đã tổ chức Hội thi Hòa giải viên giỏi năm 2023. Hội thi diễn ra liên tục tại 04 cụm xã, phường với sự tham gia của 26 đội thi đến từ 26 xã, phường trên địa bàn thị xã.

Tại Hội thi, thông qua các tiết mục được trình bày đã thể hiện các đội thi đã có sự chuẩn bị đầu tư kỹ lưỡng, bài bản cả về hình thức lẫn nội dung. Ở phần thi giới thiệu về đội mình, mỗi đội đều thể hiện được bản sắc riêng, phản ánh bức tranh đầy màu sắc, mang đặc trưng riêng của địa phương qua những vần thơ, bài vè, hát ca mượt mà, sâu lắng. Ở phần thi trắc nghiệm, các thí sinh đã thể hiện được sự am hiểu pháp luật, nắm vững những quy định liên quan đến công tác hòa giải. Bước sang phần thi xử lý tình huống, các thi sinh đã thể hiện sự khéo léo, tài tình khi kết hợp hài hòa giữa cái lý, cái tình cùng những kiến thức xã hội phong phú để hòa giải những tranh chấp trong đời sống, mâu thuẫn trong quan hệ gia đình…Đặc biệt, hấp dẫn nhất, gây cấn và thu hút nhiều sự chú ý của đông đảo khán giả là các tiểu phẩm. Các đội đã xây dựng những tình huống thực tế tuy rất đời thường, rất sinh động nhưng chứa đựng thông điệp rõ ràng, nhân văn với nhiều hình thức thể hiện phong phú, đầy sáng tạo. Những mâu thuẫn, xích mích, tranh chấp phát sinh trong cuộc sống đời thường ở khu dân cư đã được các đội khái quát, dàn dựng đưa lên sân khấu. Và bằng sự hiểu biết pháp luật, kiến thức xã hội, kinh nghiệm thực tiễn, các hòa giải viên tham gia Hội thi đã đưa ra những lập luận chặt chẽ, có sức thuyết phục cao để khuyên nhủ, xoa dịu các bên tranh chấp, mâu thuẫn. Các đội dự thi đã để lại trong lòng người xem nhiều cảm xúc khi đưa ra hướng giải quyết trong các tiểu phẩm khá linh hoạt, chủ yếu trên phương diện tình cảm, đạo lý chứ không mang tính chất của một “phán quyết” có tính áp đặt. Bản chất “phải trái phân minh, nghĩa tình trọn vẹn” của công tác hòa giải đã được các thí sinh thể hiện rất thành công trong phần thi tiểu phẩm.
Kết thúc Hội thi, Ban Tổ chức đã trao 01 giải nhất, 02 giải nhì, 03 giải ba. Với kết quả này, Ban Tổ chức đã chọn đội đạt giải nhất đại diện thị xã Ninh Hòa tham gia vòng chung kết Hội thi Hòa giải viên giỏi tỉnh Khánh Hòa năm 2023 sẽ diễn ra vào ngày 08/8/2023. Ngoài ra, Ban Tổ chức đã trao nhiều giải khuyến khích và một số giải thưởng phụ cho các đội và cá nhân.
Phát biểu kết thúc Hội thi, ông Lê Minh Tâm – Phó Chủ tịch UBNB thị xã, Trưởng Ban Tổ chức Hội thi đánh giá: Hội thi Hòa giải viên giỏi thị xã Ninh Hòa năm 2023 đã thành công tốt đẹp. Đây thực sự là ngày hội lớn để tôn vinh đội ngũ hòa giải viên, khẳng định vị trí, vai trò và ý nghĩa của công tác hòa giải ở cơ sở. Bên cạnh ý nghĩa là dịp để các hòa giải viên được trao đổi, học tập kinh nghiệm, bồi dưỡng kiến thức pháp luật và kỹ năng nghiệp vụ hòa giải, Hội thi đã làm tốt công tác phổ biến, giáo dục pháp luật đến người xem, qua đó tạo nên chuyển biến mạnh mẽ về ý thức tôn trọng pháp luật, góp phần tăng cường tình đoàn kết trong cộng đồng dân cư; giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc, kịp thời ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật ở cơ sở.
                                                                                    Hồng Phong
Sở Tư pháp Khánh Hòa