Đồng Nai: Tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình cho hội viên Hội phụ nữ

09/08/2023

Thực hiện Kế hoạch số 132/KH-UBND ngày 26/5/2023 của Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai về việc triển khai Đề án “Tuyên truyền, giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ giai đoạn 2017-2027” trên địa bàn tỉnh năm 2023, trong 02 ngày 08 và 09/8/2023, Sở Tư pháp tỉnh Đồng Nai tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình và các vấn đề xã hội khác liên quan đến phụ nữ cho hơn 400 chị em phụ nữ là hội viên Hội Liên hiệp phụ nữ vùng đồng bào dân tộc thiểu số của huyện Tân Phú và hội viên Hội Liên hiệp phụ nữ là người có đạo của huyện Thống Nhất.

Theo báo cáo của Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Đồng Nai, trong năm 2022 trên địa bàn tỉnh Đồng Nai xảy ra 21 vụ bạo lực gia đình, trong đó chủ yếu là hành vi bạo lực về thân thể (10 vụ) và tinh thần (10 vụ), 100% người gây ra các vụ việc bạo lực gia đình là nam giới với độ tuổi từ 16 đến 69 tuổi. Thực tế số vụ việc bạo lực gia đình xảy ra còn có thể nhiều hơn con số được thống kê nêu trên. Tuy nhiên, nhiều trường hợp chị em khi bị bạo lực gia đình không trình báo, không lên tiếng mà âm thầm chịu đựng. Đặc biệt là đối với các chị em phụ nữ là người dân tộc thiểu số, đồng bào có đạo. Chính vì vậy, việc tuyên truyền, phổ biến cho chị em phụ nữ các quy định pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình là rất cần thiết.
Tại 02 Hội nghị, Thạc sĩ Lê Quang Y - Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Đồng Nai, báo cáo viên cấp tỉnh đã trao đổi với các đại biểu tham dự một số nội dung quy định pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình theo Luật Phòng, chống bạo lực gia đình năm 2022; phương pháp nhận diện được những hành vi bạo lực gia đình, các biện pháp để phòng, chống bạo lực gia đình.
Quang cảnh Hội nghị tại huyện Tân Phú
Báo cáo viên đã tập trung làm rõ các hành vi bạo lực gia đình theo quy định của Luật Phòng, chống bạo lực gia đình năm 2022; các yếu tố để xác định một hành vi là bạo lực gia đình. Từ những kiến thức được trao đổi tại Hội nghị đã giúp các chị em nhận diện được những hành vi bạo lực gia đình thường xảy ra để có các biện pháp bảo vệ bản thân; đồng thời nắm rõ các quy định pháp luật về các hành vi bị nghiêm cấm trong phòng, chống bạo lực gia đình; quyền và trách nhiệm của người bị bạo lực gia đình, trách nhiệm của cá nhân, gia đình trong công tác phòng, chống bạo lực gia đình.
Hội viên Hội phụ nữ huyện Thống Nhất trao đổi với báo cáo viên tại Hội nghị
Ngoài ra, nội dung Hội nghị cũng tập trung trao đổi về thực tế cuộc sống gia đình của các chị em phụ nữ, những hành vi bạo lực gia đình thường xảy ra và biện pháp để phòng, chống bạo lực gia đình. Qua trao đổi tại 02 buổi Hội nghị, ban tổ chức đã tiếp nhận nhiều ý kiến phát biểu, trao đổi, thảo luận của chị em hội viên. Với sự gợi mở của báo cáo viên, các chị em đã mạnh dạn bày tỏ quan điểm cũng như chia sẽ những câu chuyện liên quan đến hành vi bạo lực xảy ra trong gia đình, qua đó báo cáo viên đã giải đáp và phân tích rõ về các hành vi thường xảy ra; quyền của chị em trong việc yêu cầu cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền bảo vệ sức khỏe, tính mạng, danh dự, nhân phẩm, quyền và lợi ích hợp pháp khác có liên quan đến hành vi bạo lực gia đình; yêu cầu người có hành vi bạo lực gia đình khắc phục hậu quả, bồi thường tổn hại về sức khỏe, danh dự, nhân phẩm và thiệt hại về tài sản...
Thông qua Hội nghị đã giúp các chị em phụ nữ nâng cao nhận thức về phòng, chống bạo lực gia đình, hiểu được các quyền và trách nhiệm của mình trong công tác phòng, chống bạo lực gia đình từ đó có các biện pháp phù hợp để bảo vệ bản thân trước các hành vi bạo lực gia đình có thể xảy ra trong cuộc sống./.
Đồng Hoa
Sở Tư pháp tỉnh Đồng Nai