An Giang: Tổ chức thành công Hội thi Kỹ năng tuyên truyền pháp luật và tham gia giải quyết các vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ

18/08/2023

Trên cơ sở kế hoạch phối hợp giữa Sở Tư pháp và Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh An Giang, ngày 17/8/2023, Hội thi Kỹ năng tuyên truyền pháp luật và tham gia giải quyết các vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ được tổ chức thành công tốt đẹp.

Tham dự khai mạc Hội thi có Bà Lê Bích Phượng - Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh, Bà Nguyễn Thị Quyến - Phó Chủ tịch thường trực Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh, bà Quang Lê Hồng Chuyên - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh, ông Trịnh Tuấn Ngọc - Phó Giám đốc Sở Tư pháp, đại diện Ban Tuyên giáo tỉnh ủy, Ban Dân vận tỉnh ủy, Ủy ban mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh, các ngành, đoàn thể tỉnh và đặc biệt là sự có mặt của 11 đội dự thi đại diện cho 11 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh cùng với khoảng 150 cổ động viên tham gia, cổ vũ Hội thi.
Để góp phần thực hiện hiệu quả Đề án "Tuyên truyền, giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ giai đoạn 2017 - 2027" trên địa bàn tỉnh An Giang, thời gian qua, Sở Tư pháp và Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh đã duy trì việc tổ chức Hội thi định kỳ hàng năm.
Tại Hội thi, các đội dự thi trải qua bốn phần thi: phần thi tự giới thiệu, phần thi trắc nghiệm kiến thức pháp luật, phần thi kỹ năng tuyên truyền pháp luật và phần thi tiểu phẩm. Mỗi phần thi được các đội dự thi thể hiện với những nét riêng, đặc thù của từng đơn vị. Đối với phần thi kỹ năng tuyên truyền pháp luật, các thí sinh thể hiện phần thi của mình bằng những cách thức đa dạng như: thuyết trình trực tiếp, thuyết trình có sự hỗ trợ thiết bị công nghệ, có sự tương tác của người nghe, có sự biểu diễn minh họa... Đặc biệt, đối với phần thi tiểu phẩm tuyên truyền pháp luật, các đội dự thi tập trung khai thác chủ đề phòng, chống bạo lực gia đình đúng với yêu cầu Ban Tổ chức đưa ra, đồng thời qua thể hiện của các đội dự thi đã góp phần đưa thông điệp “sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật” đi vào chiều rộng và chiều sâu, đến từng gia đình, từng “tế bào” của xã hội để cùng chung tay phòng, chống bạo lực gia đình hiệu quả.
Kết thúc Hội thi, Ban tổ chức đã quyết định trao giải nhất cho đội dự thi đến từ đơn vị thành phố Long Xuyên, giải nhì cho đội dự thi đến từ đơn vị huyện Châu Thành, 03 giải ba cho các đội dự thi đến từ đơn vị huyện Tri Tôn, huyện Phú Tân và thành phố Châu Đốc, 06 giải khuyến khích cho các đội dự thi đến từ các đơn vị huyện Chợ Mới, Thoại Sơn, Châu Phú, An Phú, thị xã Tịnh Biên và thị xã Tân Châu. Đồng thời, trao giải đội dự thi “Thuyết trình hay nhất” cho đơn vị huyện Phú Tân và đội dự thi biểu diễn “Tiểu phẩm hay nhất” cho đơn vị thành phố Long Xuyên.
Nhìn chung, Hội thi là dịp để công chức tư pháp và cán bộ hội viên Hội Liên hiệp phụ nữ các cấp được trao đổi, giao lưu, học hỏi kinh nghiệm trong công tác và cũng là điều kiện thuận lợi để duy trì, phát huy mối quan hệ phối hợp, gắn bó giữa các ngành, đoàn thể trong triển khai thực hiện nhiệm vụ phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, thông qua Hội thi, các đội dự thi được xem như là những báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật đặc biệt đã góp phần chuyển tải pháp luật đi vào cuộc sống. Các quy định pháp luật được phổ biến trực quan, sinh động góp phần mang lại hiệu quả tích cực./.
Bích Ngọc
Sở Tư pháp An Giang