Tổ chức hội nghị giới thiệu văn bản pháp luật mới lần 2 năm 2023

28/09/2023

Triển khai thực hiện kế hoạch công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) năm 2023 trên địa bàn thành phố, sáng ngày 27/9/2023, UBND thành phố Nha Trang tổ chức Hội nghị giới thiệu văn bản pháp luật mới cho cán bộ chủ chốt của thành phố lần 2 năm 2023. Tham dự Hội nghị có gần 150 đại biểu là đại diện thường trực HĐND, thường trực UBND thành phố; lãnh đạo UBMTTQVN thành phố; lãnh đạo các phòng, ban, đoàn thể thuộc thành phố và đại diện lãnh đạo UBND và công chức Tư pháp – Hộ tịch các xã, phường trên địa bàn.

Dự khai mạc Hội nghị có đồng chí Lê Đại Dương– Phó Chủ tịch UBND thành phố; đại diện Sở Tư pháp và Hội Luật gia tỉnh.
Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Lê Đại Dương – Phó Chủ tịch UBND thành phố đánh giá: PBGDPL là sự tác động một cách có hệ thống, có mục đích và thường xuyên tới nhận thức của con người, nhằm trang bị cho mỗi người những kiến thức pháp luật nhất định để từ đó có ý thức tôn trọng và tự giác chấp hành theo quy định của pháp luật. Trong thời gian qua, công tác PBGDPL của thành phố đã có những chuyển biến tích cực, góp phần nâng cao hiệu lực thi hành của pháp luật, hiệu quả quản lý của Nhà nước. Trước yêu cầu phát triển mới của đất nước, việc nâng cao hiệu quả PBGDPL nhằm củng cố, tăng cường hiệu lực pháp luật đang trở nên đặc biệt quan trọng và cấp thiết.
Đồng chí Lê Đại Dương đề nghị các đại biểu tham gia hội nghị nâng cao tinh thần trách nhiệm, tập trung tiếp thu các quy định mới của pháp luật, chủ động triển khai, tham mưu giúp Thành ủy, UBND thành phố trong chỉ đạo, điều hành đáp ứng yêu của tình hình mới. Đồng thời, sau Hội nghị này, các cơ quan, đơn vị xây dựng kế hoạch và triển khai những Luật mới đến cán bộ, công chức, viên chức để qua đó góp phần nâng cao chất lượng về thực thi công vụ. UBND cấp xã cần xây dựng kế hoạch phổ biến và triển khai rộng rãi đến các tổ chức chính trị xã hội, các thôn, tổ dân phố trên địa bàn. Đặc biệt là phải hết sức quan tâm đến công tác PBGDPL, kịp thời truyền tải pháp luật đến toàn thể người dân trên địa bàn một cách chất lượng, hiệu quả và lan tỏa trong toàn xã hội.
Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe Tiến sỹ Luật học Lê Xuân Thân - Đại biểu Quốc hội khóa XV, Chủ tịch Hội Luật gia tỉnh giới thiệu, quán triệt những nội dung cơ bản, tổng quát, quan trọng nhất của 05 văn bản Luật mới được Quốc hội khóa XV thông qua tại kỳ họp thứ 5. Cụ thể: 03 Luật có hiệu lực thi hành từ 01/7/2024, gồm Luật Bảo vệ người tiêu dùng; Luật Giá; Luật Phòng thủ dân sự, và 02 Luật có hiệu lực thi hành từ 15/8/2023, gồm Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.
Bên cạnh đó, Tiến sỹ Luật học Lê Xuân Thân đã phổ biến nội dung của 02 Nghị quyết: Nghị quyết về việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ cho Quốc hội, Hội đồng nhân dân bầu hoặc phê chuẩn và Nghị quyết về chủ trương đầu tư Dự án đường giao thông từ Quốc lộ 27C đến đường tỉnh ĐT.656 tỉnh Khánh Hòa - kết nối với tỉnh Lâm Đồng và tỉnh Ninh Thuận. Ngoài ra, có một số thắc mắc của đại biểu tham dự Hội nghị đã được Tiến sỹ Luật học Lê Xuân Thân dành thời gian trao đổi, giải đáp thỏa đáng.
Đặng Hữu Tý
Sở Tư pháp Khánh Hòa