Sóc Trăng tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thi hành Luật Hòa giải ở cơ sở

09/11/2023

Thực hiện Kế hoạch số 85/KH-UBND ngày 08/5/2023 của Ủy ban nhân dân tỉnh Sóc Trăng về tổng kết thi hành Luật Hòa giải ở cơ sở trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thi hành Luật Hòa giải ở cơ sở. Đến dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Lâm Hoàng Nghiệp – Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh; đồng chí Trần Ngọc Thanh Phong – Phó Giám đốc Sở Tư pháp cùng các đồng chí là đại diện Lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam tỉnh; thành viên Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh; đại diện Lãnh đạo Ủy ban nhân dân cấp huyện; đại diện Lãnh đạo Phòng Tư pháp cấp huyện; đại diện Lãnh đạo Ủy ban nhân dân cấp xã và các cá nhân, tập thể có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong thực hiện công tác hòa giải ở cơ sở.

Luật Hòa giải ở cơ sở được Quốc hội thông qua đã tạo cơ sở pháp lý quan trọng để sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, địa phương triển khai công tác hòa giải ở cơ sở đồng bộ, hiệu quả, góp phần vào việc xây dựng tình đoàn kết trong cộng đồng dân cư, giảm thiểu khiếu nại, tố cáo, bảo đảm an ninh trật tự và an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng. Qua 10 năm thi hành Luật Hòa giải ở cơ sở, Sở Tư pháp hỗ trợ các địa phương tổ chức 161 Hội nghị tập huấn kỹ năng nghiệp vụ về hòa giải ở cơ sở cho lực lượng làm công tác hòa giải ở cơ sở trên địa bàn tỉnh với 30.280 đại biểu là tập huấn viên cấp tỉnh, tập huấn viên cấp huyện và hòa giải viên ở cơ sở tham dự; đồng thời, biên soạn và cấp phát miễn phí 28.018 Sổ tay Hòa giải ở cơ sở và 9.056 Sổ theo dõi hoạt động hòa giải ở cơ sở; 17.670 tài liệu pháp luật, văn bản pháp luật được Quốc hội thông qua cho đối tượng là tổ hòa giải và các hòa giải viên trên địa bàn tỉnh.
Đặc biệt, để kịp thời khắc phục những tồn tại, hạn chế trong công tác hòa giải ở cơ sở, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sóc Trăng đã ban hành Chỉ thị số 05-CT/TU ngày 23/9/2021 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác hòa giải ở cơ sở trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng. Theo đó, đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở luôn được củng cố, kiện toàn, đảm bảo đáp ứng theo đúng tiêu chuẩn quy định, đến nay, trên địa bàn tỉnh có 784 tổ hòa giải/775 ấp, khóm với 4.421 hòa giải viên. Bên cạnh đó, từ năm 2013 – 2023, các tổ hòa giải tiếp nhận, đưa ra hòa giải là 37.686 vụ, kết quả hòa giải thành là 32.003 vụ đạt tỉ lệ 85% và trong 775 ấp, khóm trong tỉnh hiện có 603 Bí thư chi bộ ấp, khóm được bầu làm tổ trưởng tổ hòa giải, chiếm tỉ lệ 77,8%.
Ngoài ra, Sóc Trăng đã tổ chức thành công Hội thi Hòa giải viên giỏi cấp tỉnh năm 2016 và năm 2023; trên cơ sở đó, cử đội thi tham dự Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc khu vực miền Nam và tỉnh Sóc Trăng vinh dự đạt giải Ba năm 2016 và đạt giải Khuyến khích năm 2023 tại Hội thi.
Dịp này, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đã tặng Bằng khen cho 09 tập thể và 25 cá nhân hòa giải viên, Giám đốc
Sở Tư pháp tặng Giấy khen cho 10 tập thể và 10 cá nhân hòa giải viên có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong công tác hòa giải ở cơ sở nhằm ghi nhận, biểu dương và tôn vinh những điển hình xuất sắc trong thực hiện công tác hòa giải ở cơ sở, qua đó tạo động lực để các hòa giải viên ở cơ sở tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm, nhiệt huyết trong hướng dẫn các bên giải quyết tranh chấp, mâu thuẫn một cách “thấu tình đạt lý”, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự tại cơ sở./.
Hồng Vân
Sở Tư pháp Sóc Trăng