Tiền Giang: Tổ chức Hội nghị triển khai Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở và Luật Căn cước

24/05/2024

Thực hiện Kế hoạch số 145/KH-UBND ngày 03/5/2024 và Kế hoạch số 75/KH-UBND ngày 12/3/2024, ngày 23/5/2024, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở và Luật Căn cước nhằm đảm bảo Luật được thực hiện thống nhất, đầy đủ, đồng bộ trên phạm vi toàn tỉnh từ ngày 01/7/2024. Hội nghị do ông Phạm Công Hùng, Giám đốc Sở Tư pháp và Đại tá Nguyễn Minh Tân, Phó Giám đốc Công an tỉnh đã chủ trì.

Tham dự hội nghị có 170 đại biểu là đại diện: Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh; lãnh đạo, cán bộ pháp chế các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; báo cáo viên pháp luật tỉnh; thành viên Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh; Thủ trưởng các đơn vị thuộc Công an tỉnh; lãnh đạo HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp huyện; lãnh đạo Công an, Phòng Tư pháp cấp huyện.
Tại Hội nghị, các Báo cáo viên đã giới thiệu, trao đổi về những nội dung mới, những nội dung cơ bản của Luật Lực lượng tham gia bảo vệ  an ninh, trật tự ở cơ sở và Luật Căn cước.
Phát biểu tại Hội nghị, Đại tá Nguyễn Minh Tân, Phó Giám đốc Công an tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh và UBND cấp huyện lập tức tổ chức triển khai và quán triệt nội dung của 02 Luật cùng các văn bản hướng dẫn thi hành cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động từ cấp tỉnh đến cấp huyện. Đồng thời, các đơn vị cần chỉ đạo và hướng dẫn UBND cấp xã chọn lọc những nội dung phù hợp để tuyên truyền và phổ biến đến mọi tầng lớp nhân dân thông qua các hình thức đa dạng, phù hợp, nhằm giúp mọi người nắm vững, thông suốt và thực hiện tốt. Ngoài ra, ngành Công an cần tổ chức tập huấn chuyên sâu về nội dung trong nội bộ ngành; Công an tỉnh sẽ chủ trì, phối hợp với Sở Tư pháp và các đơn vị liên quan để kiểm tra, rà soát các văn bản quy phạm pháp luật do HĐND và UBND ban hành liên quan đến Luật Căn cước và Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở để đề xuất kịp thời việc sửa đổi, bổ sung, thay thế, bãi bỏ hoặc ban hành mới các văn bản quy phạm pháp luật phù hợp./.
Kim Ni
Sở Tư pháp Tiền Giang