Tập huấn “giảm nghèo về thông tin” cho cán bộ tuyên giáo trên địa bàn tỉnh Tây Ninh góp phần thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững

11/08/2023

Ngày 8/8/2023, tại tỉnh Tây Ninh, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Hội nghị tập huấn kiến thức, kỹ năng thông tin, tuyên truyền “giảm nghèo về thông tin” cho cán bộ làm công tác tuyên giáo trên địa bàn. Nhiệm vụ này được triển khai theo Kế hoạch số 266-KH/BTGTW ngày 21/3/2023 về thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững (giảm nghèo về thông tin) năm 2023. TS. Lê Vệ Quốc, Cục trưởng Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật đã tham gia làm báo cáo viên với chuyên đề tập huấn về “Tăng cường hiệu quả truyền thông chính sách nhằm góp phần giảm nghèo về thông tin”.

Có hơn 200 đại biểu đã tham dự Hội nghị, bao gồm công chức quản lý, chuyên viên Ban Tuyên giáo cấp huyện, cán bộ tuyên giáo, đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên và cán bộ làm công tác thông tin cơ sở của 94 xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Tây Ninh.
Ngày 30/3/2022, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Đề án “Tổ chức truyền thông  chính sách có tác động lớn đến xã hội trong quá trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật giai đoạn 2022 – 2027”. Trong đó xác định truyền thông chính sách có tác động lớn đến xã hội trong quá trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật là hoạt động do các cơ quan, đơn vị, cá nhân chủ trì soạn thảo văn bản quy phạm pháp luật chủ động phối hợp với cơ quan thông tin, báo chí và các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan thực hiện. Hoạt động này nhằm cung cấp thông tin rộng rãi về nội dung của dự thảo chính sách bằng các hình thức phù hợp, đúng quy định pháp luật đến đối tượng chịu sự tác động và toàn xã hội trên cơ sở tương tác, thông tin đa chiều; công khai, minh bạch các nội dung tiếp thu, giải trình, dự kiến sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện chính sách.
Tuy nhiên, để nhận thức một cách thống nhất, đúng đắn về truyền thông chính sách cũng như thực hiện truyền thông chính sách bảo đảm tính hiệu quả thì đang là một khó khăn, hạn chế hiện nay. Vì vậy, việc tập huấn tăng cường hiệu quả truyền thông chính sách góp phần giảm nghèo về thông tin là rất cần thiết, có ý nghĩa đối với đội ngũ cán bộ tuyên giáo, tuyên truyền viên và cán bộ làm công tác thông tin tại cơ sở.
Tại Hội nghị, báo cáo viên đã tập trung tập huấn, hướng dẫn các nội dung về (i) chính sách và các loại chính sách; (ii) truyền thông chính sách; (iii) các giải pháp tăng cường hiệu quả truyền thông chính sách nhằm góp phần giảm nghèo về thông tin. Trên cơ sở làm rõ một số nội dung quan trọng như quan niệm về chính sách (chính sách công), đó là những nguyên tắc, định hướng, giải pháp để giải quyết vấn đề thực tiễn hoặc thực hiện chức năng, nhiệm vụ của một cơ quan, tổ chức của Đảng, Nhà nước trong một giai đoạn và trên những lĩnh vực cụ thể, báo cáo viên đã chứng minh mối quan hệ giữa “chính sách” và “pháp luật”. Theo đó “chính sách không phải pháp luật nhưng chính sách là cơ sở, nền tảng, linh hồn của pháp luật”. Chính sách, đường lối, chủ trương của Đảng, Nhà nước là cơ sở để xây dựng, tổ chức thi hành pháp luật, vì vậy, phải xác định rõ là linh hồn của pháp luật do Nhà nước ban hành. Chính sách, đường lối, chủ trương của Đảng, Nhà nước muốn đi vào cuộc sống phải thông qua con đường chủ yếu nhất là thể chế hóa thành pháp luật (mang tính bắt buộc chung). Và ở chiều ngược lại, pháp luật là sự cụ thể hóa của chính sách trong cuộc sống thực tiễn, thể hiện thành các quyền và nghĩa vụ của mọi cá nhân, tổ chức trong xã hội.
Bên cạnh đó, chuyên đề tập huấn còn giúp các đại biểu hiểu rõ hơn và một cách tổng thể về các nội dung liên quan đến truyền thông chính sách như nội hàm về truyền thông chính sách, mục tiêu của truyền thông chính sách, chủ thể thực hiện truyền thông chính sách, thời điểm truyền thông chính sách, quy trình thực hiện truyền thông chính sách, các hình thức truyền thông chính sách phổ biến hiện nay. Đồng thời, báo cáo viên đã gợi mở các giải pháp nhằm tăng cường hiệu quả truyền thông chính sách nhằm góp phần giảm nghèo thông tin, trong đó nhấn mạnh quy trình, cách thức thực hiện, nguồn lực thực hiện và ứng dụng công nghệ thông tin.
Thông qua tập huấn, các đại biểu được cung cấp nhiều thông tin, kiến thức, kỹ năng và nghiệp vụ nhằm thực hiện truyền thông, phổ biến giảm nghèo về thông tin cho người dân được hiệu quả, đáp ứng yêu cầu, góp phần thực hiện mục tiêu và yêu cầu của Chương trình giảm nghèo về thông tin thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2022 - 2025 và định hướng dư luận xã hội hiện nay.
Trần Văn Duy
Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật