Thực trạng và giải pháp trong việc huy động, quản lý, sử dụng sinh viên đã tốt nghiệp các cơ sở đào tạo luật tham gia công tác PBGDPL tại vùng dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn tỉnh Quảng Bình

20/08/2023

Vừa qua, Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật, Bộ Tư pháp phối hợp với Trường Cao đẳng Luật miền Trung tổ chức “Tọa đàm khảo sát về thực trạng và giải pháp, phát huy vai trò sinh viên Trường Cao đẳng Luật miền Trung tham gia công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) cho đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN) trên địa bàn tỉnh Quảng Bình.

Tại Toạ đàm, Sở Tư pháp đã có nhiều ý kiến tâm huyết với công tác huy động, quản lý, sử dụng sinh viên đã tốt nghiệp các cơ sở đào tạo luật tham gia công tác PBGDPL, nhất là tại địa bàn vùng DTTS&MN của tỉnh.
Thông tin tại Toạ đàm, Sở Tư pháp tỉnh Quảng Bình cho biết: tỉnh hiện có 27 xã miền núi; tổng dân số gần 11.000 hộ, trên 45.000 người; sinh sống tập trung theo cộng đồng ở các huyện Minh Hóa, Tuyên Hóa, Bố Trạch, Quảng Ninh và Lệ Thủy. Vùng đồng bào DTTS&MN của tỉnh là vùng khó khăn, phát triển kinh tế chậm. Đối tượng người DTTS&MN có trình độ dân trí thấp, sống theo tập tục của dân tộc. Vì vậy, những đối tượng được đào tạo ngành luật là người dân tộc thiểu số sẽ có lợi thế và tăng cường hiệu quả công tác PBGDPL.
Trong thời gian qua, Sở Tư pháp đã quan tâm huy động, tạo điều kiện để sinh viên đã tốt nghiệp các cơ sở đào tạo luật tham gia công tác PBGDPL tại vùng đồng bào DTTS&MN, tuy nhiên hầu hết sinh viên sau khi tốt nghiệp có xu hướng tìm việc làm tại các vùng đồng bằng, vùng trung tâm. Việc huy động các sinh viên các cơ sở đào tạo Luật tham gia công tác PBGDPL còn khó khăn, chưa có cơ chế cụ thể. Đặc biệt, vùng đồng bào DTTS&MN sinh sống địa hình đi lại khó khăn, kinh phí thực hiện công tác PBGDPL còn hạn chế, chưa thu hút được các sinh viên tốt nghiệp.
Ngoài ra, đội ngũ cán bộ nói chung và cán bộ người DTTS nói riêng thực hiện công tác PBGDPL trình độ chuyên môn còn hạn chế, ít người biết tiếng dân tộc, chưa được đào tạo bài bản về kỹ năng PBGDPL, chưa có chính sách huy động thu hút… Do đó việc huy động nguồn nhân lực cho công tác PBGDPL cho đồng bào vùng DTTS&MN trên địa bàn tỉnh còn gặp nhiều khó khăn.
Từ những thực trạng nêu trên, Sở Tư pháp tỉnh Quảng Bình đề xuất một số giải pháp phát huy hơn nữa nguồn nhân lực cho công tác PBGDPL vùng DTTS&MN:
Một là, cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp cần có sự quan tâm hơn nữa trong việc lãnh đạo, chỉ đạo, đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực thực hiện công tác này, đặc biệt là quan tâm đội ngũ sinh viên có trình độ chuyên môn luật làm công tác PBGDPL tại vùng DTTS&MN.
Hai là, đề xuất nghiên cứu Đề án về “Tăng cường đào tạo, bồi dưỡng nâng cao số lượng, chất lượng đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật là người DTTS, biết tiếng DTTS để PBGDPL cho đối tượng là đồng bào DTTS&MN”.
Ba là, bổ sung các chế độ chính sách để khích lệ người có uy tín, già làng, trưởng bản phát huy vai trò của mình trong công tác PBGDPL, là những tấm gương tiêu biểu để đồng bào DTTS tin tưởng, noi theo, là động lực để họ tích cực tham gia công tác PBGDPL tại địa bàn.
Vi Sa
Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật