Hiệu quả từ việc kết hợp hài hòa giữa lý và tình trong công tác hòa giải ở xã Vạn Hưng, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa

08/10/2013

"Trong gia đình đôi lúc còn có chuyện này, chuyện nọ chứ nói gì là hàng xóm láng giếng. Do vậy, các hoà giải viên (HGV) trong Tổ cần phải tích cực làm việc vì tình làng nghĩa xóm, vì cuộc sống yên ổn của khu dân cư nơi mình sống”, đây là tâm sự của Ông Nguyễn Văn Thế - Tổ trưởng Tổ Hòa giải thôn Xuân Tự 2 (xã Vạn Hưng, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa) khi nói về trách nhiệm của HGV.

Thôn Xuân Tự 2 có 584 hộ với 2.472 nhân khẩu, là một thôn có giáo dân đông nhất xã. Hiện trên địa bàn có một nhà thờ Thiên Chúa giáo, một Tịnh xá đang hoạt động tôn giáo với 292 hộ dân theo Công giáo, số còn lại theo Phật giáo và thờ cúng ông bà. Vì vậy, trong hoạt động của mình, Tổ hòa giải luôn tranh thủ sự giúp đỡ, ủng hộ của chức sắc tôn giáo để hàn gắn mâu thuẫn.

Ông Nguyễn Văn Thế đang nghiên cứu tài liệu phục vụ công tác hòa giải

Theo ông Thế, Tổ hòa giải thôn Xuân Tự 2 có 7 thành viên, hoạt động theo nguyên tắc: khi có tranh chấp xảy ra thì có mặt kịp thời tại “điểm nóng” để tìm hiểu nguyên nhân mâu thuẫn. Trước khi mở “phiên tòa hòa giải” thì Tổ họp bàn, phân tích nội dung mâu thuẫn cũng như bàn phương án giải quyết và phân công HGV gặp gỡ trước gia đình hai bên để vận động, thuyết phục đối tượng. Nếu HGV đã vận động, thuyết phục nhiều lần mà không có kết quả thì đưa ra họp thôn để giải quyết. “Chúng tôi luôn kết hợp giữa lý và tình khi hòa giải. Vụ việc đơn giản thì áp dụng tình làng nghĩa xóm, vụ việc căng thẳng thì "xử" bằng luật nên hầu hết các vụ việc xảy ra đều hòa giải thành.” Cũng theo ông Thế, trong quá trình hoạt động, Tổ luôn được sự giúp đỡ về tài liệu, nghiệp vụ của Phòng Tư pháp huyện và cán bộ Tư pháp xã. Hàng năm, các hòa giải viên được tập huấn bồi dưỡng kiến thức pháp luật và nghiệp vụ hòa giải từ hai đến ba lần. “Hòa giải là để ổn định đời sống của người dân trong thôn, thấy mọi người sống vui vẻ, thân thiện, làng xóm yên vui là chúng tôi thấy hạnh phúc vì mình làm điều có ích cho làng, cho xã.” Ông Thế vui vẻ tâm sự.

Nhờ phương pháp làm việc khoa học, giải quyết mâu thuẫn trên cơ sở có lý có tình, phù hợp với cuộc sống người dân ở cơ sở nên những vụ việc tranh chấp, mâu thuẫn tưởng chừng căng thẳng, phức tạp kéo dài đều được giải quyết ổn thỏa, các bên bắt tay hòa giải thành, tình cảm làng xóm được giữ vững. Các vụ việc hòa giải được thực hiện theo đúng qui định của pháp luật, nhiều năm liền đạt tỷ lệ hòa giải thành cao, góp phần tích cực vào việc giữ bình yên cho thôn xóm, Tổ hòa giải thôn Xuân Tự 2 đã được Sở Tư pháp và UBND huyện, xã tặng nhiều Giấy khen.

Đánh giá về hoạt động của Tổ hòa giải thôn Xuân Tự 2, bà Nguyễn Thị Mân - Phó trưởng phòng Tư pháp huyện Vạn Ninh nhận xét: “Vạn Hưng là đơn vị nhiều năm liền đạt thành tích xuất sắc trong công tác Tư pháp cấp xã của huyện, trong đó, hoạt động của Tổ hòa giải  thôn Xuân Tự 2 là điển hình trong công tác hòa giải của xã.

Bài và ảnh: Hải Dương