Công bố thủ tục hành chính mới ban hành trong lĩnh vực hòa giải ở cơ sở thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ Tư pháp

27/01/2015

Ngày 18/12/2014, Bộ Tư pháp đã ban hành Quyết định số 3404/QĐ-BTP về việc công bố các thủ tục hành chính mới ban hành trong lĩnh vực hòa giải ở cơ sở thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ Tư pháp.

Luật hòa giải ở cơ sở được Quốc hội ban hành ngày 20/6/2013 và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2014. So với Pháp lệnh hòa giải ở cơ sở trước đây, Luật đã quy định một số thủ tục hành chính mới, gồm Thủ tục bầu hòa giải viên; thủ tục bầu tổ trưởng tổ hòa giải; thủ tục thôi làm hòa giải viên; thủ tục thanh toán thù lao cho hòa giải viên (các thủ tục này do Ủy ban nhân dân cấp xã thực hiện); Thủ tục thực hiện hỗ trợ khi hòa giải viên gặp tai nạn hoặc rủi ro ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng trong khi thực hiện hoạt động hòa giải (do Ủy ban nhân dân cấp huyện thực hiện).

Ngoài việc công bố các giấy tờ tài liệu có trong  hồ sơ, trình tự, thời hạn giải quyết hồ sơ, thẩm quyền giải quyết, lệ phí, Quyết định còn hướng dẫn các mẫu biên bản, giấy đề nghị, báo cáo thôi làm hòa giải viên.