Hội nghị phổ biến kiến thức pháp luật về phòng, chống tham nhũng khu vực miền Trung -Tây Nguyên

13/12/2016

Thực hiện Kế hoạch tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chống tham nhũng năm 2016, trong hai ngày 12, 13/12/2016, Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội nghị phổ biến kiến thức pháp luật về phòng, chống tham nhũng cho báo cáo viên cấp tỉnh, công chức pháp chế, thanh tra viên của 17 tỉnh, thành phố khu vực miền Trung Tây Nguyên. Hội nghị được tổ chức tại thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai.

Khai mạc Hội nghị, đồng chí Phan Hồng Nguyên, Phó Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật cho rằng, công tác phòng, chống tham nhũng là nhiệm vụ hết sức quan trọng của Đảng và chính quyền. Tham nhũng đe dọa sự tồn vong của chế độ, của Đảng và Nhà nước, mỗi cán bộ, công chức, viên chức không chỉ có trách nhiệm tu dưỡng, rèn luyện đạo đức cách mạng, tuân thủ pháp luật, chế độ công chức, công vụ mà còn có trách nhiệm tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng chống tham nhũng, nhằm ngăn ngừa, hạn chế hành vi tham nhũng và đẩy lùi tham nhũng ra khỏi đời sống xã hội.

Tại Hội nghị các đại biểu đã được nghe Tiến sĩ Nguyễn Tuấn Khanh, Phó Viện trưởng Viện Khoa học Thanh tra, Thanh tra Chính phủ giới thiệu các quy định về trách nhiệm giải trình của cơ quan nhà nước và người có chức vụ quyền hạn; về kiểm soát thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn; vấn đề phòng, chống tham nhũng trong khu vực tư, quy định của pháp luật Việt Nam, Công ước về chống tham nhũng và pháp luật thế giới về những vấn đề này.
Tiến sĩ Nguyễn Tuấn Khanh cũng thông tin tới đại biểu số liệu thống kê 10 năm thực hiện Luật phòng, chống tham nhũng (từ năm 2005 đến năm 2015) có 918 người đứng đầu và cấp phó của người đứng đầu bị xử lý do thiếu trách nhiệm để xảy ra tham nhũng (trong đó xử lý hình sự 118 trường hợp và xử lý kỷ luật 800 trường hợp).  Các vụ án tham nhũng được phát hiện xử lý với số lượng lớn (đã khởi tố 2.530 vụ án với 5.447 bị can, truy tố 2.959 vụ với 6.935 bị can, xét xử 2.628 vụ với 5.780 bị can).  Thiệt hại do các vụ án, vụ việc tham nhũng gây ra được phát hiện là 59.750 tỷ đồng…
Để đẩy mạnh công tác phòng, chống tham nhũng trong thời gian tới, một trong những giải pháp quan trọng là sửa đổi, bổ sung Luật phòng, chống tham nhũng. Tại Hội nghị các đại biểu cũng được nghe những nội dung cơ bản của Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung Luật phòng, chống tham nhũng, lý do sửa đổi. Định hướng công tác này trong thời gian tới.