Nghị định số 04/2010/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vự phòng, chống lụt, bão

01/01/0001

Nghị định này quy định các hành vi vi phạm hành chính, hình thức xử phạt, mức phạt, biện pháp khắc phục hậu quả, thẩm quyền, thủ tục xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng, chống lụt, bão bao gồm: phòng ngừa, ứng phó và khắc phục hậu quả lụt, bão.

Các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng, chống lụt, bão bao gồm: Vi phạm gây hư hại đến công trình phòng chống lụt, bão; vi phạm trong xây dựng gây ảnh hưởng đến công trình phòng, chống lụt, bão; vi phạm trong quản lý phòng ngừa lụt, bão; vi phạm trong triển khai ứng phó lụt, bão; vi phạm trong vận hành hồ chứa thủy lợi, thủy điện; vi phạm quy định về cứu nạn, cứu hộ trong phòng, chống lụt, bão; vi phạm trong khắc phục hậu quả. Theo Nghị định, đối với mỗi hành vi vi phạm hành chính, tổ chức, cá nhân vi phạm phải chịu một trong các hình thức xử phạt hành chính là cảnh cáo hoặc phạt tiền. Mức phạt tiền đối với một hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng, chống lụt, bão tối đa là 40.000.000 đồng (đối với hành vi xây dựng không phép hoặc sai phép các kho chứa lương thực, chất độc hại, chất nổ, nhiên liệu, vật tư và tài sản quan trọng khác trong vùng phân lũ, vùng thường bị ngập lụt). Tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực phòng, chống lụt, bão ngoài việc bị phạt cảnh cáo hoặc phạt bằng tiền thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm còn bị áp dụng một hoặc hai hình thức xử phạt bổ sung là: Tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề được cấp liên quan đến hành vi vi phạm hoặc tịch thu tang vật, phương tiện sử dụng để vi phạm hành chính. Ngoài các hình thức xử phạt nêu trên, tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng, chống lụt, bão còn bị áp dụng một hoặc hai biện pháp khắc phục hậu quả là buộc tháo dỡ một phần hoặc toàn bộ công trình xây dựng trái phép hoặc buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu đã bị thay đổi do vi phạm hành chính gây ra. Nếu không tự nguyện thực hiện khắc phục hậu quả thì bị áp dụng các biện pháp cưỡng chế và phải chịu mọi chi phí cho việc cưỡng chế đó. Người nước ngoài vi phạm hành chính còn có thể bị xử phạt trục xuất. Trục xuất được áp dụng là hình thức phạt chính hoặc xử phạt bổ sung tùy từng trường hợp. Người có thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng, chống lụt, bão bao bồm: Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp; công an nhân dân (Trưởng công an cấp xã, cấp huyện, Giám đốc công an cấp tỉnh, Bộ trưởng Bộ Công an); thanh tra chuyên ngành (Thanh tra viên chuyên ngành đang thi hành công vụ, Chánh thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chánh thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn); bộ đội biên phòng (Trạm trưởng Trạm kiểm soát biên phòng, Trưởng Đồn biên phòng, Hải đội trưởng Hải đội biên phòng, Chỉ huy trưởng Bộ đội biên phòng cấp tỉnh); cảnh sát biển (Tổ trưởng Tổ nghiệp vụ Cảnh sát biển, Đội trưởng Đội nghiệp vụ Cảnh sát biển, Hải đội trưởng Hải đội Cảnh sát biển, Hải đoàn trưởng Hải đoàn Cảnh sát biển, Chỉ huy trưởng Vùng Cảnh sát biển, Cục trưởng Cục Cảnh sát biển). Tổ chức, cá nhân bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng, chống lụt, bão theo quy định của Nghị định này phải nghiêm chỉnh chấp hành quyết định xử phạt của người có thẩm quyền trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày được giao quyết định xử phạt, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác. Tổ chức, cá nhân bị xử phạt mà không tự nguyện chấp hành quyết định xử phạt thì bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt theo quy định tại Pháp lệnh Xử lý vi phạm hành chính năm 2002; Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh Xử lý vi phạm hành chính năm 2008 và các quy định về cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính của pháp luật. Nghị định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 10 tháng 3 năm 2010.