Hà Tĩnh: Ban hành Kế hoạch” Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” năm 2014 trên địa bàn tỉnh

06/10/2014

Thực hiện quy định của Luật phổ biến giáo dục pháp luật và Công văn số 3642/BTP-PBGDPL ngày 25/8/2014 của Bộ Tư pháp, ngày 29/9/2014 Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tình đã  ban hành Kế hoạch số 385/KH-UBND về việc tổ chức thực hiện “Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” trên địa bàn toàn tỉnh.

Mục đích của Kế hoạch: Nhằm tổ chức triển khai Ngày Pháp luật một cách thiết thực, hiệu quả theo đúng quy định của Luật phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL); góp phần tăng cường hiệu quả công tác PBGDPL, xây dựng, theo dõi, tổ chức thi hành pháp luật.

Thông qua tổ chức Ngày Pháp luật góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành Hiến pháp, các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước trong cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân. Qua đó, giáo dục tinh thần yêu nước, củng cố, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân, tạo đà thúc đẩy phát triển kinh tế, giữ vững quốc phòng, đảm bảo an ninh trật tự an toàn xã hội, đầy mạnh hội nhập quốc tế.

Yêu câu: Ngày Pháp luật phải được tổ chức sâu rộng, hình thức phong phú, đa dạng, có trọng tâm, trọng điểm, không phô trương, hình thức, phù hợp với từng nhóm đối tượng, từng cơ quan, đơn vị, địa phường.

Lồng ghép với thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; Phong trào dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, “ Xây dựng nông thôn mới”… và triển khai thực hiện có hiệu quả các Đề án, Chương trình, Kế hoạch tuyên truyền PBGDPL.

Nội dung: Tiếp tục tuyên truyên, phổ biến sâu rộng về mục đích, ý nghĩa của Ngày Pháp luật; Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; các văn bản pháp luật mới; pháp luật về đất đai; chủ quyền biển đảo; phòng chồng tham nhũng; các chính sách của Trung ương, của tỉnh,v.v…và phát động cuộc thi “Tìm hiểu Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” trên địa bàn toàn tỉnh.

Tăng cường thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật; nâng cao năng lực quản lý Nhà nước; bảo đảm kỷ luật, kỷ cương công vụ; tăng cương trách nhiệm đạo đức nghề nghiệp của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động; đẩy mạnh việc cung cấp các dịch vụ pháp lý của luật sư, tư vấn pháp luật, công chứng, trợ giúp pháp lý và các dịch vụ pháp lý khác để hỗ trợ các cá nhân, tổ chức trong việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình.

Cũng trong dịp này, UBND tỉnh, các cơ quan, đơn vị, địa phương sẽ biểu dương khen thưởng các tập thể, cá nhân điển hình trong xây dựng, thi hành pháp luật, PBGDPL.

Thời gian tổ chức các hoạt động Ngày pháp luật năm 2014 bắt đầu từ ngày 01/10 đến hết ngày 30/11/2014, cao điểm trong tuần lễ từ ngày 03/11 đến ngày 09/11/2014.

Lê Thị Hạnh Lý