Đồng Tháp phát động cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu kiến thức pháp luật dành cho học sinh trung học phổ thông năm 2016”

24/10/2016

Để tích cực hưởng ứng “Ngày pháp luật Việt Nam” năm 2016 và thực hiện Kế hoạch liên tịch số 3025/KHLT-BTP-BGD&ĐT ngày 05 tháng 9 năm 2016 của Bộ Tư pháp và Bộ Giáo dục và Đào tạo; Kế hoạch số 208/KH-UBND ngày 19 tháng 10 năm 2016 của Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp về việc tổ chức cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu kiến thức pháp luật dành cho học sinh trung học phổ thông năm 2016, sáng ngày 24 tháng 10 năm 2016, tại Trường Trung học phổ thông chuyên Nguyễn Quang Diêu, UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức Lễ phát động cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu kiến thức pháp luật dành cho học sinh trung học phổ thông năm 2016”.

Dự Lễ phát động có đồng chí Đỗ Xuân Lân, Vụ Trưởng Vụ phổ biến, giáo dục pháp luật - Bộ Tư pháp, Trưởng ban Tổ chức cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu kiến thức pháp luật dành cho học sinh trung học phổ thông năm 2016” Trung ương, bà Huỳnh Thị Lệ Thủy, Phó Cục Trưởng Cục công tác phía Nam- Bộ Tư pháp, ông Đoàn Tấn Bửu, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Tỉnh, Trưởng ban Tổ chức cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu kiến thức pháp luật dành cho học sinh trung học phổ thông năm 2016” tỉnh Đồng Tháp, bà Đặng Thị Mỹ Cẩm, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Tỉnh, ông Nguyễn Trung Dũng, Giám đốc Sở Tư pháp, ông Huỳnh Thanh Hùng, Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo,  đại diện lãnh đạo các sở, banh, ngành, đoàn thể Tỉnh, đại diện Ban Giám hiệu, Bí thư đoàn của 43 trường Trung học phổ thông trên địa bàn Tỉnh và 820 học sinh của Trường Trung học phổ thông chuyên Nguyễn Quang Diêu.
Sau phần biểu diễn văn nghệ chào mừng của các em học sinh Trường Trung học phổ thông chuyên Nguyễn Quang Diêu. Ông Đoàn Tấn Bửu, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Cuộc thi phát biểu và nhấn mạnh để cuộc thi đạt hiệu quả cao và diễn ra thật sự sôi nổi, tạo không khí học tập, tìm hiểu pháp luật lan tỏa khắp các trường Trung học phổ thông trên toàn Tỉnh, Sở Tư pháp, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp, làm tốt vai trò Ban Tổ chức cuộc thi; thường xuyên hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra các đơn vị trường học trong quá trình phát động và thi cấp trường; phối hợp chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết cho kỳ thi cấp Tỉnh. Sau buổi Lễ phát động, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu Sở Thông tin và Truyền thông hướng dẫn, chỉ đạo tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phát động Cuộc thi rộng rãi trên báo, đài và các phương tiện thông tin đại chúng từ cấp Tỉnh đến cơ sở, yêu cầu Ban Giám hiệu các Trường Trung học phổ thông cần phát huy vai trò nồng cốt, quan trọng của mình trong Cuộc thi lần này; phải lựa chọn hình thức phát động thu hút, khuyến khích được nhiều học sinh tham gia Cuộc thi; phổ biến đầy đủ, chính xác nội dung, hình thức, Thể lệ Cuộc thi đến các em học sinh biết. Nhân dịp Lễ phát động này, thông qua các phương tiện báo, đài, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh kêu gọi toàn thể các em học sinh trung học phổ thông trên toàn Tỉnh hãy tích cực hưởng ứng và tham gia Cuộc thi với tinh thần học tập nghiêm túc, xem đây là sân chơi lành mạnh, hết sức ý nghĩa và bổ ích đối với các em và đề nghị các bậc phụ huynh cần quan tâm, khuyến khích, vận động con em mình tham gia Cuộc thi; để sau cuộc thi, các em tự nâng cao ý thức chấp hành pháp luật và trang bị cho mình một hành trang kiến thức pháp luật hữu ích và cần thiết trong cuộc sống.
Đến dự Lễ phát động, Ông Đỗ Xuân Lân, Vụ Trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật – Bộ Tư pháp, Trưởng ban Tổ chức Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu kiến thức pháp luật dành cho học sinh trung học phổ thông năm 2016” Trung ương phát biểu về mục đích, ý nghĩa của Cuộc thi là nhằm trang bị những kiến thức pháp luật cơ bản và kỹ năng xử lý tình huống pháp lý thường gặp trong cuộc sống, giúp các em học sinh bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình; nâng cao ý thực chấp hành pháp luật, ngăn ngừa vi phạm pháp luật và các hành vi lệch chuẩn xã hội ở độ tuổi vị thành niên; hình thành thói quen chủ động học tập, tìm hiểu pháp luật trong học sinh. Ông còn biểu dương sự nổ lực của Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp đã triển khai và tổ chức Lễ phát động Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu kiến thức pháp luật dành cho học sinh trung học phổ thông năm 2016” đầu tiên trên cả nước.
Tại buổi lễ phát động, em Trần Phát Đạt, học sinh lớp 12 chuyên Sinh đã đại diện các em học sinh Trường Trung học phổ thông chuyên Nguyễn Quang Diêu phát biểu hưởng ứng cuộc thi.
Theo Kế hoạch Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu kiến thức pháp luật dành cho học sinh trung học phổ thông năm 2016”, nội dung thi gồm các kiến thức pháp luật được giảng dạy trong nhà trường theo chương trình trung học phổ thông, có mở rộng, cập nhật một số kiến thức pháp luật mới phù hợp với sự phát triển tâm sinh lý lứa tuổi của học sinh trung học phổ thông. Những nội dung quy định cụ thể về Cuộc thi đề nghị truy cập vào địa chỉ website: www.luatgiatuonglai.vn hoặc www.egame.vn. Đây là một trong những hoạt động nhằm tích cực hưởng ứng “Ngày pháp luật Việt Nam” năm 2016 trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp./.
Phương Thịnh