Sóc Trăng đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật trong trường học

06/12/2016

Những năm qua, tình trạng vi phạm pháp luật, vi phạm đạo đức của học sinh đang có chiều hướng gia tăng cả về số lượng, tính chất và hậu quả. Trước thực trạng đó, các trường học trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng đã tích cực phối hợp với ngành chức năng, đẩy mạnh việc học tập, nâng cao chất lượng công tác phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) trong các trường học.

Thực tiễn đã khẳng định tính đúng đắn của chủ trương đưa giáo dục pháp luật vào nhà trường, không chỉ đáp ứng yêu cầu của thực tiễn phát triển đất nước mà còn góp phần nâng cao ý thức pháp luật, giáo dục thế hệ trẻ tinh thần, thái độ và hành động đúng mực trong việc thực hiện quyền, nghĩa vụ công dân, sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật. Để đảm bảo thực hiện tốt công tác PBGDPL trong nhà trường, hàng năm trên cơ sở Kế hoạch PBGDPL chung của tỉnh, Sở Tư pháp đều phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh đoàn, Đoàn Luật sư tỉnh tổ chức nhiều hoạt động PBGDPL trong các điểm trường trên địa bàn tỉnh. Trong năm 2016, Sở Tư pháp đã phối hợp với các sở, ngành tổ chức tư vấn, tuyên truyền pháp luật tại 20 điểm trường Trung học Cơ sở, Trung học Phổ thông bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, phù hợp với tâm lý, lứa tuổi và nhận thức của học sinh.
Các nội dung pháp luật được phổ biến, tư vấn trong các trường học thường gắn với giáo dục đạo đức, lối sống, giáo dục nhân cách học sinh, tập trung vào các lĩnh vực như: bảo vệ môi trường, chấp hành luật giao thông, phòng chống ma túy, tội phạm và các tệ nạn xã hội trong học đường, phòng chống HIV/AIDS, luật nghĩa vụ quân sự, giáo dục giới tính, bình đẳng giới, hôn nhân và gia đình… Hầu hết học sinh đều tỏ ra thích thú với buổi sinh hoạt ngoại khóa này. Thông qua hoạt động này, ngoài giờ lên lớp các học sinh sẽ được tiếp thu kiến thức pháp luật một cách tự nhiên, sinh động, tạo nên sân chơi lành mạnh thu hút được nhiều học sinh tham gia. Nhìn chung việc dạy, học pháp luật và công tác PBGDPL trong trường học trên địa bàn tỉnh đã đi vào nề nếp và đạt nhiều kết quả tốt. Phần lớn các đơn vị trường học đều xây dựng đầy đủ kế hoạch PBGDPL trong trường học; thực hiện nghiêm túc công tác PBGDPL, kịp thời phổ biến các quy định pháp luật đến với giáo viên, học sinh. Tổ chức tốt công tác lồng ghép, tổ chức các buổi sinh hoạt ngoại khóa, các cuộc thi tuyên truyền pháp luật… Vì vậy ý thức chấp hành pháp luật của học sinh vi phạm pháp luật được hạn chế ở mức thấp nhất.
Có thể nói, công tác PBGDPL trong các nhà trường, đặc biệt trong các trường Trung học Cơ sở, Trung học Phổ thông trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng đã trở thành nội dung giáo dục văn hóa không thể thiếu trong việc đào tạo, giáo dục toàn diện cho học sinh; đóng vai trò then chốt trong giáo dục phẩm chất đạo đức nhân văn, ý thức thượng tôn Hiến pháp và pháp luật, tạo lập, nâng cao trình độ văn hóa pháp luật của thế hệ trẻ - thế hệ tương lai của đất nước.
Đăng Khoa