Long An tổ chức Hội nghị triển khai công tác phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2017

20/02/2017

Ngày 15/02/2017, Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai công tác PBGDPL năm 2017 và tổng kết 05 năm triển khai thực hiện các Đề án về PBGDPL do Sở Tư pháp chủ trì giai đoạn 2012 - 2016 trên địa bàn tỉnh. Đến dự và chủ trì hội nghị có ông Trần Minh Mẫn - Giám đốc Sở Tư pháp - Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh; đại diện các sở, ngành, đoàn thể tỉnh; Phòng Tư pháp các huyện, thị xã và thành phố.

Năm 2016, các sở, ngành, đoàn thể tỉnh, UBND cấp huyện, cấp xã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị mình phụ trách chủ động phối hợp các cơ quan liên quan tổ chức tuyên truyền PBGDPL thông qua các hoạt động như: Lồng ghép trong các cuộc họp cơ quan, đơn vị, họp giao ban hàng tuần, tháng; cung cấp văn bản, tài liệu, … Nhiều cơ quan, đơn vị tiếp tục duy trì sinh hoạt “Ngày pháp luật” định kỳ hàng tháng để tuyên truyền PBGDPL đến cán bộ, công chức, viên chức, người lao động…kịp thời phổ biến, công khai các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước,nhằm tuyên truyền sâu, rộng nhiều quy định pháp luật đến các đối tượng trên địa bàn tỉnh.
Đội ngũ làm công tác PBGDPL: không ngừng tăng về số lượng, nâng dần về chất lượng hoạt động, đến nay, trên địa tỉnh có 99 Báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh, 391 Báo cáo viên pháp luật cấp huyện và 2.810 Tuyên truyền viên pháp luật, cơ bản đáp ứng được nhiệm vụ PBGDPL ở cơ quan, đơn vị, địa phương.
Tiếp tục thực hiện các quy định của Luật hòa giải ở cơ sở và các văn bản hướng dẫn thi hành; Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp với UBND cùng cấp thực hiện tốt công tác rà soát, củng cố, kiện toàn Tổ hòa giải, hòa giải viên ở cơ sở (1.046 Tổ hòa giải với 6.719 hòa giải viên); tập huấn nghiệp vụ công tác hòa giải theo Chương trình khung của Bộ Tư pháp cho một số đối tượng là Tổ trưởng, Tổ phó Tổ hòa giải, các hòa giải viên mới được củng cố. Tỷ lệ hòa giải thành năm 2016 đạt 87,83%, cao hơn chỉ tiêu Bộ Tư pháp đặt ra (85%). Tổ chức sơ kết 03 năm thực hiện Luật hòa giải ở cơ sở trên địa bàn.Đặc biệt, tổ chức thành công Hội thi Hòa giải viên giỏi tỉnh Long An lần thứ IV.
Đối với các Đề án về PBGDPL do Sở Tư pháp chủ trì: Được sự quan tâm chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh các sở, ngành tỉnh đối với công tác PBGDPL. Từ đó, tạo điều kiện thuận lợi trong việc tổ chức thực hiện các Đề án về PBGDPL tại cơ quan, đơn vị, ngành, lĩnh vực, địa phương mình đảm bảo theo yêu cầu, tiến độ đề ra. Thường xuyên theo dõi, chỉ đạo sâu sát, bố trí kinh phí nhằm thực hiện tốt các Đề án về PBGDPL, góp phần thực hiện hoàn thành tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Thông qua nhiều hình thức triển khai thực hiện các Đề án phù hợp như: Tập huấn kỹ năng, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ PBGDPL; Thi tìm hiểu pháp luật, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng; thông qua tài liệu tuyên truyền, PBGDPL; chọn đơn vị chỉ đạo điểm để nhân ra diện rộng...

Hội nghị đã trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 05 tập thể và 09 cá nhân, tặng Giấy khen của Giám đốc Sở cho 06 tập thể và 14 cá nhân có thành tích tốt trong thực hiện các Đề án về PBGDPL do Sở Tư pháp chủ trì; tặng Giấy khen giám đốc Sở cho 03 tập thể và 06 cá nhân có thành tích trong công tác tuyên truyền PBGDPL năm 2016.
Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, ông Trần Minh Mẫn- Giám đốc Sở Tư pháp - Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh đánh giá cao kết quả thực hiện công tác PBGDPL năm 2016 và kết quả 05 năm triển khai thực hiện các Đề án về PBGDPL do Sở Tư pháp chủ trì trên địa bàn tỉnh. Để phát huy những kết quả đạt được, đồng thời khắc phục những tồn tại, hạn chế trong thời gian tới, đề nghị các sở, ngành, địa phương cần tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm sau đây:
Tập trung tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả Kế hoạch số 12/KH-UBND ngày 23/01/2017 của UBND tỉnh Long An về việc thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; hòa giải ở cơ sở; chuẩn tiếp cận pháp luật; xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước năm 2017. Trong đó chú trọng thực hiện PBGDPL cho các đối tượng đặc thù như: người lao động trong doanh nghiệp, nạn nhân bị bạo lực gia đình, người khuyết tật, người đang chấp hành án phạt tù và nhân dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới;…đẩy mạnh ứng dựng công nghệ thông tin trong công tác PBGDPL…/.