Quảng Nam ban hành Kế hoạch công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở, chuẩn tiếp cận pháp luật; xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước năm 2017

28/02/2017

Ngày 14/02/2017, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam ban hành Kế hoạch công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở,chuẩn tiếp cận pháp luật; xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước năm2017 (ban hành kèm theo Quyết định số 464/QĐ-UBND).

Theo Kế hoạch, một số nhiệm vụ trọng tâm cần triển khai thực hiện trong năm 2017 như sau:
- Tuyên truyền, phổ biến các luật, pháp lệnh mới được ban hành trong năm 2016 và 2017; tiếp tục thực hiện các hoạt động tuyên truyền, quán triệt nội dung, tinh thần Hiến pháp năm 2013; các nội dung pháp luật liên quan trực tiếp đến cuộc sống thường ngày của người dân trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, quyền và lợi ích hợp pháp của người dân, doanh nghiệp; tư vấn, định hướng hỗ trợ khởi nghiệp, cải thiện môi trường sản xuất kinh doanh, phòng chống tham nhũng, lãng phí, khiếu nại, tố cáo, bảo vệ môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng chống cháy nổ, phòng chống tệ nạn xã hội, an toàn giao thông đường bộ... cho cán bộ, nhân dân; hướng dẫn, thực hiện Ngày Pháp luật.
- Phổ biến, giáo dục pháp luật trong nhà trường và các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân ở cơ sở và các đối tượng đặc thù theo Luật phổ biến, giáo dục pháp luật, trọng tâm là người dân ở vùng dân tộc thiểu số, miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn và ngư dân; nạn nhân bạo lực gia đình, người khuyết tật.
Theo đó, Sở Tư pháp có trách nhiệm phối hợp với các sở, ngành liên quan, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố xây dựng kế hoạch chi tiết hướng công tác phổ biến, giáo dục pháp luật về cơ sở theo phương thức “Nhà nước đặt hàng”, bảo đảm người dân ở tất cả các xã được phổ biến pháp luật, tham gia đối thoại chính sách theo từng chủ đề, nội dung phù hợp với từng địa bàn, đối tượng.
- Tổ chức triển khai tuyên truyền Luật thống kê năm 2015 và các văn bản hướng dẫn thi hành.
- Củng cố, kiện toàn Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh và Tổ thư ký giúp việc; Hội đồng phối hợp tỉnh ban hành kế hoạch hoạt động năm 2017 theo hướng phát huy vai trò và nâng cao trách nhiệm của từng thành viên Hội đồng trong việc tư vấn cho Thủ trưởng đơn vị sở, ngành của mình và cho Hội đồng phối hợp tỉnh;tổ chức triển khai công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tại sở, ngành phụ trách.
- Tiếp tục triển khai thực hiện Luật hòa giải ở cơ sở và các văn bản hướng dẫn thi hành, trọng tâm là tổ chức sơ kết 3 năm thi hành Luật này trên địa bàn tỉnh để kịp thời tham mưu tháo gỡ vướng mắc, bất cập.Chỉ đạo, hướng dẫn kiện toàn mạng lưới Tổ hòa giải và đội ngũ hòa giải viên; bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ hòa giải viên ở cơ sở theo Chương trình bồi dưỡng nghiệp vụ của Bộ Tư pháp; thực hiện kiểm tra, giám sát về thực hiện Luật hòa giải ở cơ sở, trọng tâm là việc sử dụng Sổ theo dõi hoạt động hòa giải ở cơ sở và việc thực hiện chế độ, chính sách đối với hòa giải viên.
- Thành lập Hội đồng đánh giá chuẩn tiếp cận pháp luật cấp tỉnh và xây dựng, ban hành quy chế hoạt động của Hội đồng; hướng dẫn cấp huyện, cấp xã thành lập Hội đồng đánh giá chuẩn tiếp cận pháp luật của địa phương theo hướng dẫn của Bộ Tư pháp.Tổ chức triển khai phổ biến,quán triệt nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò, nhiệm vụ xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật và triển khai thực hiện tiêu chí tiếp cận pháp luật trong các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật./.
PBGDPL