Huyện Cần Đước tỉnh Long An với 2 mô hình “Điểm sáng pháp luật” và “Cấp giấy tờ hộ tịch đến địa chỉ yêu cầu”

23/03/2017

“Điểm sáng pháp luật” - sự sáng tạo, cải tiến về hình thức, địa điểm đặt tủ sách và cách thức khai thác tủ sách pháp luật với mục tiêu hướng tới thực hiện tốt xã hội hóa công tác phổ biến, giáo dục pháp luật. UBND huyện Cần Đước thực hiện thí điểm mô hình “Điểm sáng pháp luật”.

“Điểm sáng pháp luật” được kế thừa từ mô hình “Tủ sách pháp luật” và “Túi sách pháp luật” nhưng có sự sáng tạo về hình thức, kiểu dáng mỹ quan hơn thu hút sự tìm tòi nghiên cứu, địa điểm đặt vị trí thuận lợi cho người tìm hiểu, phạm vi, đối tượng khai thác rộng, tiện ích, đưa pháp luật đến với người lao động, người sử dụng lao động trong các công ty xí nghiệp, pháp luật đến với cán bộ, học sinh và nhân dân tại các Trung tâm học tập, giáo dục, văn hóa, thể thao cộng đồng; khu vui chơi, giải trí; quán cafe giải khát…Nguồn sách, báo, tài liệu pháp luật nghiên cứu đa dạng, phong phú cơ bản đáp ứng được nhu cầu của người xem. Kinh phí xây dựng Tủ sách có sự quan tâm hỗ trợ từ chủ công ty, xí nghiệp, chủ quán café….Mô hình “Điểm sáng pháp luật” cơ bản đã khắc phục được những tồn tại, hạn chế của “Tủ sách pháp luật” và “Túi sách pháp luật” trước đây như: Địa điểm đặt tủ sách không thuận tiện cho người dân trong nghiên cứu, tra cứu mà chủ yếu phục cán bộ, công chức; không có cán bộ thường xuyên phục vụ, hướng dẫn bạn đọc; chưa thường xuyên bổ sung đầu sách mới do nguồn kinh phí địa phương còn hạn chế…
 “Cấp giấy tờ Hộ tịch đến địa chỉ yêu cầu” với mục tiêu nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh và đơn giản hóa thủ tục hành chính, góp phần giảm công sức, thời gian đi lại của người dân. Điểm nổi bật của mô hình là ngoài việc thực hiện tốt việc trao giấy tờ Hộ tịch đến địa chỉ yêu cầu, địa phương còn thực hiện tốt việc rút ngắn thời gian giải quyết như cấp giấy khai sinh, bảo hiểm y tế, nhập hộ khẩu trong thời hạn 03 ngày so với 10 ngày theo quy định của UBND tỉnh và 20 ngày theo quy định của Chính phủ, có sự chia sẻ của chính quyền địa phương về niềm vui của người dân (cấp giấy khai sinh, giấy chứng nhận kết hôn kèm theo thư chúc mừng) và chia buồn khi có người thân mất (cấp giấy khai tử kèm theo thư chia buồn) tạo được sự quan tâm, gắn bó, chia sẽ giữa chính quyền và người dân.
Qua 6 tháng triển khai thí điểm thực hiện tại xã Phước Động và xã Long Hòa, bước đầu tạo được sự quan tâm ủng hộ của chính quyền địa phương, sự đồng thuận của cán bộ và nhân dân, UBND huyện Cần Đước tiếp tục triển khai thí điểm tại thị trấn Cần Đước, xã Tân Lân và xã Long Trạch trong 6 tháng đầu năm 2017. Kết thúc đợt thí điểm, UBND huyện sẽ tổ chức đánh giá, hoàn thiện để nhân rộng 2 mô hình trên toàn huyện./.
 Phan Đức Bộ