Gia Lai: Tổ chức các hoạt động triển khai thực hiện Quy định về xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật trong Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2017-2020

03/07/2017

Để triển khai thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ “Đánh giá, công nhận, xây dựng xã tiếp cận pháp luật; bảo đảm và tăng cường khả năng tiếp cận pháp luật cho người dân” theo nội dung số 06 tại điểm b, mục 9, phần III, Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2020 (ban hành kèm theo Quyết định số 1600/QĐ-TTg ngày 16/8/2016 của Thủ tướng Chính phủ) và nhiệm vụ được giao tại Quyết định số 619/QĐ-TTg ngày 08/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Quy định về xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật.

Ngày 28/6/2017, Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai đã ban hành Kế hoạch số 2393/KH-UBND triển khai thực hiện Quy định về xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật trong Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Gia Lai giai đoạn 2017-2020. Kế hoạch xác định: Công tác xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cập pháp luật phải có sự đồng bộ, thống nhất với các hoạt động của Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh; chú trọng công tác lồng ghép, kết hợp với triển khai các chương trình, đề án, nhiệm vụ khác có liên quan để sử dụng nguồn lực tiết kiệm, hiệu quả. Kế hoạch triển khai phải bám sát thực tiễn của địa phương; có sự phối hợp chặt chẽ, phân công cụ thể trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, địa phương; chú trọng công tác lồng ghép, kết hợp với các hoạt động triển khai các chương trình, đề án, nhiệm vụ khác có liên quan.
Kế hoạch cũng quy định cụ thể nội dung, thời gian thực hiện, cơ quan chủ trì, cơ quan phối hợp, nhiệm vụ của Sở Tư pháp, Phòng Tư pháp, Công chức Tư pháp – Hộ tịch, các sở, ban, ngành tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố… trong công tác xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật trong giai đoạn 2017-2020.
Việc triển khai thực hiện đồng bộ, nghiêm túc, có hiệu quả công tác xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật sẽ góp phần nâng cao nhận thức pháp luật, giáo dục ý thức tôn trọng, tuân thủ và chấp hành pháp luật; bảo đảm quyền con người, quyền công dân, quyền được thông tin về pháp luật; kịp thời thảo gỡ mâu thuẫn, tranh chấp, vướng mắc, kiến nghị trong thi hành pháp luật trên địa bàn cấp xã; phát huy đầy đủ vai trò của ngành Tư pháp trong xây dựng nông thôn mới. Nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, địa phương trong triển khai thực hiện nhiệm vụ xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp; đề ra các giải pháp nâng cao hiệu quả thi hành Hiến pháp và pháp luật; tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở, cải cách thủ tục hành chính, thực hiện và phát huy dân chủ ở cơ sở gắn với triển khai nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh trên địa bàn.
Triển khai nhiệm vụ phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2017, với trách nhiệm là cơ quan tham mưu, hướng dẫn, chỉ đạo công tác xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật. Trong 06 tháng đầu năm 2017, Sở Tư pháp tỉnh Gia Lai đã ban hành các văn bản hướng dẫn về chuẩn tiếp cận pháp luật theo hướng dẫn của Bộ Tư pháp, chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh. Đồng thời, đã biên soạn và phát hành 7.740 tờ gấp “Chung tay xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật”. Lồng ghép nộp dung phổ biến các văn bản, chính sách mới về thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia mới trong công tác biên soạn và phát hành 7.746 cuốn Sổ tay “Phổ biến, giáo dục pháp luật ở thôn, làng, khu dân cư” (số Quý I và II năm 2017) 2.625 cuốn Sổ tay “Phổ biến, giáo dục pháp luật dành cho người đồng bào dân tộc thiểu số” (Kỳ I năm 2017); tổ chức 06 lớp Phổ biến kiến thức pháp luật cho 360 Tuyên truyền viên Pháp luật, người thực hiện công tác PBGDPL ở cơ sở và 04 lớp Bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho 500 Hòa giải viên ở cơ sở…
UBND các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh đang tiếp tục rà soát, triển khai các quy định về xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật. Đảm bảo công tác đánh giá, công nhận trong năm 2017 theo hướng dẫn của UBND tỉnh, Sở Tư pháp.
Đại Đồng