Vĩnh Phúc: Hội nghị tập huấn báo cáo viên pháp luật đợt 2/2018

21/08/2018

Sáng 15/8/2018, Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 209/2015/NQ - HĐND tổ chức hội nghị tập huấn báo cáo viên pháp luật đợt 2 năm 2018 với chuyên đề "Luật tiếp cận thông tin năm 2016". Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Kim Thị Ánh- Phó Giám đốc Sở Tư pháp- Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Nghị quyết 209/2015/NQ-HĐND; lãnh đạo các Sở, ban, ngành, cơ quan Đảng, đoàn thể ở tỉnh; các đồng chí là báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh, cấp huyện; cán bộ phụ trách pháp chế các sở, ban, ngành; Trưởng các tổ chức tham mưu tổng hợp và chuyên môn nghiệp vụ, Trưởng các đơn vị sự nghiệp thuộc Sở Tư pháp.

Quyền tiếp cận thông tin là một trong các quyền cơ  bản của công dân, đảm bảo quyền tiếp cận thông tin của công dân là điều kiện cần thiết để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người dân và doanh nghiệp, làm tăng tính hiệu quả minh bạch và nâng cao trách nhiệm giải trình của các cơ quan nhà nước; đảm bảo sự công bằng, dân chủ và tăng cường trách nhiệm của công dân; góp phần thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về mở rộng dân chủ bảo đảm quyền công dân, tạo cơ chế để nhân dân thực hiện đầy đủ các quyền mà Hiến pháp nước ta ghi nhận.
Tại hội nghị, các học viên được nghe Tiến sĩ Nguyễn Thị Hạnh, Phó vụ trưởng Vụ pháp luật hình sự- hành chính, Bộ Tư pháp trực tiếp truyền đạt những nội dung cơ bản của Luật tiếp cận thông tin.  Luật tiếp cận thông tin được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XIII, kỳ họp thứ 11 thông qua ngày 6 tháng 4 năm 2016, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2018. Luật gồm 5 chương, 37 điều, quy định về việc thực hiện quyền tiếp cận thông tin của công dân; nguyên tắc, trình tự, thủ tục thực hiện quyền tiếp cận thông tin; trách nhiệm, nghĩa vụ của cơ quan nhà nước trong việc bảo đảm quyền tiếp cận thông tin của công dân. Luật ban hành nhằm thể chế hóa chủ trương đường lối của Đảng về mở rộng dân chủ, bảo đảm quyền công dân, quyền con người, tạo cơ chế nhân dân thực hiện quyền làm chủ, nhất là dân chủ trực tiếp, bảo đảm quyền được thông tin của nhân dân. Đây là Luật rất quan trọng, tạo khuôn khổ pháp lý cho việc thực hiện quyền tiếp cận thông tin của công dân.
Thông qua hội nghị tập huấn giúp các học viên nắm vững nội dung cơ bản của luật làm căn cứ triển khai, thực hiện tốt kế hoạch truyên truyền phổ biến pháp luật tại cơ quan, đơn vị và địa phương, nhằm đảm bảo các quyền và lợi ích hợp pháp của người dân, các tổ chức trong việc bảo đảm quyền tiếp cận thông tin, góp phần vào sự phát triển kinh tế-xã hội, giữ vững an ninh, trật tự an toàn xã hội, phục vụ nhiệm vụ chính trị của tỉnh.
                                                                                                                  Lê Huyền