Công an tỉnh Lai Châu triển khai thực hiện kế hoạch hưởng ứng Ngày pháp luật năm 2018

26/09/2018

Nhằm kịp thời triển khai các hoạt động hưởng ứng ngày pháp luật năm 2018 tới toàn thể cán bộ, chiến sĩ trong toàn lực lượng. Ngày 11/9/2018, Công an tỉnh Lai Châu xây dựng Kế hoạch 1348/KH-CAT-PV01 triển khai thực hiện hưởng ứng "Ngày pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam" năm 2018.

Mục đích, yêu cầu của kế hoạch tiếp tục thực hiện có hiệu quả các hoạt động hưởng ứng ngày Pháp luật, đưa việc học tập, tìm hiểu Hiến pháp và pháp luật trở thành hoạt động thường xuyên, liên tục của mỗi cán bộ chiến sĩ, góp phần tạo sự chuyển biến về chất lượng công tác PBGDPL, xây dựng, áp dụng và thi hành pháp luật; nâng cao ý thức thượng tôn pháp luật của cán bộ, chiến sĩ Công an Lai Châu. Việc tổ chức Ngày Pháp luật phải bảo đảm sự chỉ đạo chặt chẽ của cấp ủy và lãnh đạo Công an các cấp thiết thực, tiết kiệm, hiệu quả, có trọng tâm, trọng điểm với sự tham gia tích cực của toàn thể cán bộ, chiến sĩ Công an Lai Châu; bám sát nhiệm vụ chính trị, pháp lý của đất nước và của lực lượng Công an nhân dân, trong đó trọng tâm là công tác xây dựng, thi hành và bảo vệ pháp luật về an ninh, trật tự; gắn các hoạt động tuyên truyền PBGDPL với công tác xây dựng pháp luật, theo dõi, kiểm tra tình hình thi hành pháp luật.
          Chủ đề Ngày Pháp luật năm 2018 được xác định là "Cán bộ, chiến sĩ Công an Lai Châu tích cực nâng cao hiệu quả công tác xây dựng, thực thi, bảo vệ pháp luật, ý thức tuân thủ pháp luật, góp phần xây dựng nhà nước liêm chính, hành động, kỷ cương, sáng tạo, hiệu quả; xã hội dân chủ, công bằng, văn minh".
          Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2018 được tổ chức bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng: Tổ chức Hội nghị phổ biến, quán triệt, tập huấn chuyên sâu các văn bản pháp luật; lồng ghép trong công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống, trong các buổi giao ban, cuộc họp của đơn vị, đoàn thể; tổ chức thi tìm hiểu pháp luật; tuyên truyền trực quan bằng panô, áp phích, băng rôn, bảng điện tử ở các đơn vị. Phối hợp ra quân tình nguyện, hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật ở cơ quan, tổ chức địa bàn dân cư, giáo dục pháp luật ngoại khóa cho học sinh, sinh viên trên địa bàn; khuyến khích cán bộ chiến sĩ viết bài, biên tập nội dung đăng lên trang Thông tin điện tử tổng hợp của Công an tỉnh phục vụ tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về an ninh, trật tự tập trung vào vấn đề dư luận đang quan tâm. Tăng cường tuyên truyền về Ngày Pháp luật, Hiến pháp và các văn bản pháp luật trong đợt cao điểm hưởng ứng Ngày Pháp luật. Tổng kết, đáng giá phong trào thi đua hưởng ứng 05 năm triển khai thi hành luật PBGDPL; biểu dương khen thưởng những tập thể, cá nhân, gương người tốt, việc tốt, có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng, thi hành, bảo vệ pháp luật...
          Các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật năm 2018 tập trung trong thời gian 02 tháng, bắt đầu từ ngày 01/10 đến hết ngày 30/11/2018, trong đó cao điểm của tuần lễ từ ngày 05/11/2018 đến hết ngày 11/11/2018.
Nguyễn Oanh