Sở Tư pháp tỉnh Kon Tum bàn giao nhiệm vụ quản lý nhà nước về xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước

27/09/2018

Chiều ngày 26/9/2018, Sở Tư pháp tỉnh Kon Tum phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Lễ bàn giao nhiệm vụ quản lý nhà nước về xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước.

Tham dự Lễ bàn giao, về phía Sở Tư pháp có bà Y Hòa, Phó Giám đốc Sở, cùng lãnh đạo, công chức phòng Phổ biến, giáo dục pháp luật, Văn phòng Sở; về phía Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch có ông Phan Văn Hoàng, Phó Giám đốc Sở, cùng lãnh đạo, công chức Phòng Xây dựng nếp sống văn hóa và gia đình, Phòng Tổ chức - Pháp chế, Phòng Kế hoạch - Tài chính. Buổi lễ còn có sự tham dự của đại diện Sở Nội vụ; phóng viên Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Kon Tum đến dự và đưa tin.
Hơn 20 năm qua, với vai trò là cơ quan tham mưu, giúp UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh thực hiện chức năng quản lý nhà nước về xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước theo quy định tại Chỉ thị số 24/1998/CT-TTg ngày 19/6/1998 của Thủ tướng Chính phủ về việc xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước của làng, bản, thôn, ấp, cụm dân cư, Sở Tư pháp chủ trì, phối hợp với các ngành, địa phương trong việc tham mưu chỉ đạo, hướng dẫn và tổ chức triển khai thực hiện công tác này trên địa bàn tỉnh đảm bảo kịp thời, chất lượng, hiệu quả. Việc xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước đã bám sát yêu cầu, nội dung chỉ đạo của cơ quan cấp trên; hương ước, quy ước được xây dựng, thực hiện theo đúng quy định của pháp luật; qua đó đóng góp tích cực vào việc điều chỉnh các quan hệ xã hội mang tính tự quản tại cộng đồng dân cư, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội tại cơ sở.
Ngày 08/5/2018, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 22/2018/QĐ-TTg về xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước. Theo đó,Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì tham mưu, giúp Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện Quyết định này trên phạm vi cả nước; ở địa phương, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Phòng Văn hóa - Thông tin, công chức Văn hóa - Xã hội có trách nhiệm chủ trì, tham mưu giúp UBND, Chủ tịch UBND cùng cấp triển khai thực hiện.
Theo đó, thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 2101/UBND-NC ngày 30/7/2018 về việc triển khai thực hiện Quyết định số 22/2018/QĐ-TTg cũng như để nhiệm vụ quản lý nhà nước về xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước được thống nhất, liên tục, Sở Tư pháp và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp tổ chức Lễ bàn giao nhiệm vụ quản lý nhà nước về xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước.
Phát biểu tại buổi lễ, bà Y Hòa - Phó Giám đốc Sở Tư pháp và ông Phan Văn Hoàng - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đều đánh giá sâu sắc những kết quả đã đạt được cũng như những khó khăn, tồn tại trong công tác này để có giải pháp khắc phục trong thời gian tới. Đồng thời, thống nhất trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ được giaocủa mỗi đơn vị tại Quyết định số 22/2018/QĐ-TTg, hai bên tiếp tục cùng nhau nghiên cứu, trao đổi kinh nghiệm để tham mưu UBND tỉnh, Chủ tịch UBNDtỉnh thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý nhà nước về xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước trên địa bàn tỉnh./.

Nguyễn Thị Hoa Huệ