Lạng Sơn: Hội đồng PHPBGDPL phối hợp PBGDPL huyện Hữu Lũng tổ chức Hội nghị tuyên truyền pháp luật về Dân sự, Đất đai, Lâm Nghiệp

04/10/2018

Thực hiện Kế hoạch số 44/KH-UBND ngày 23/02/2018 của UBND huyện Hữu Lũng về việc Ttriển khai công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; hòa giải ở cơ sở năm 2018, được sự nhất trí UBND huyện. Ngày ngày 27/9/2018 Hội đồng PHPBGDPL huyện tổ chức Hội nghị tuyên truyền về pháp luật Dân sự, Đất đai, Lâm nghiệp tại UBND xã Tân Thành cho 150 đại biểu gồm; đại diên lãnh đạo UBND, công chức tư pháp - Hộ tịch 03 xã, Bí thư chi bộ, Trưởng ban công tác mặt Mặt trận tổ quốc, Trưởng thôn, Công an viên 39 thôn của xã Hòa Thắng, Hòa Sơn, Tân Thành. Dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Quách Văn Cảnh, Phó chủ tịch Hội đồng PBGDPL, trưởng phòng Tư pháp huyện.

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe đồng chí báo cáo viên cấp huyện triển khai nội dung cơ bản của Lâm nghiệp, Luật đất đai và Bộ luật Dân sự gồm: Chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; chiến lược, kế hoạch và các chương trình của chính quyền địa phương về công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng; vị trí, vai trò của rừng đối với sự sinh tồn và phát triển của con người; tác hại của việc vi phạm, xâm hại tài nguyên rừng đối với môi trường thiên nhiên và xã hội; Trách nhiệm và hành động của hệ thống chính trị, sự tham gia của các cấp, các ngành, các đoàn thể, đảng viên, công chức, viên chức xã và mỗi người dân trong quản lý, bảo vệ và phát triển rừng; các quy định pháp luật, việc thực thi pháp luật về đấu tranh, ngăn chặn các hoạt động khai thác, vận chuyển, cất giữ, mua bán lâm sản trái pháp luật; Quy định về quy định xử phạt hành chính về quản lý rừng, phát triển rừng, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản; quy chế quản lý rừng phòng hộ…
            Luật đất đai năm 2013 với XIV chương, 212 điều, trong đó tập trung phân tích sâu chương XI về quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất và chương XIII về Giám sát, Thanh tra, giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo và xử lý vi phạm pháp luật về đất đai. Những điểm mới, nhất là các nội dung liên quan tới thừa kế, quyền, trách nhiệm của công dân trong thực hiện luật đất đai; công tác quản lý nhà nước về đất đai. Bộ luật Dân sự năm 2015 là bộ luật quan trọng trong hệ thống pháp luật của Nhà nước ta, có tác động trong việc điều chỉnh các mối quan hệ dân sự cơ bản của xã hội, mỗi công dân và của các gia đình. Bộ luật gồm 27 chương, 689 điều quy định về quy định về tài sản và quyền sở hữu, quyền sở hữu; quyền nhân thân của cá nhân, nghĩa vụ và hợp đồng, thừa kế.
     Qua Hội nghị tuyên truyền pháp luật nhằm nâng cao nhận thức tuyên truyền pháp luật về bảo vệ rừng, tài nguyên khoáng sản và bảo vệ môi trường là một trong những giải pháp quan trọng  nhằm hạn chế hành vi gây thiệt hại tài nguyên rừng, bảo vệ nguồn tài nguyên rừng tại địa phương. Giúp các đại biểu có thêm kiến thức và hiểu biết về luật đất đai, những kiến thức cơ bản của pháp luật dân sự năm 2015 nhằm nâng cao hiểu biết pháp luật, nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật để tuyên truyền, vận động các tập thể, cá nhân thực hiện nghiêm túc các quy định về sử dụng đất đai./.

Triệu Thị Hồng Nhung
            Phòng Tư pháp huyện Hữu Lũng