Sở Tư pháp tỉnh Hoà Bình thực hiện Đề án “Tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tại một số địa bàn trọng điểm về vi phạm pháp luật” năm 2019

03/04/2019

Thực hiện Kế hoạch số 122/KH-UBND ngày 30/8/2017 của UBND tỉnh Hòa Bình thực hiện Đề án “Tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tại một số địa bàn trọng điểm về vi phạm pháp luật” giai đoạn 2017-2021. Sở Tư pháp đã phối hợp với Phòng Tư pháp huyện Đà Bắc khảo sát tình hình thực tế và nhu cầu học tập, tìm hiểu pháp luật của Nhân dân tại Ủy ban nhân dân Thị trấn Đà Bắc (là địa bàn trọng điểm, phức tạp về trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh Hòa Bình năm 2019 theo Quyết định số 60/QĐ-BCĐ ngày 19/3/2019 của Ban Chỉ đạo phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội tỉnh Hòa Bình).

Toàn cảnh Hội nghị

Căn cứ vào kết quả khảo sát, ngày 27/3/2019 Sở Tư pháp đã tổ chức Hội nghị tuyên truyền pháp luật về Bộ luật Hình sự (sửa đổi) năm 2015; Luật Trẻ em năm 2016; Luật Phòng, chống bạo lực gia đình, Luật An ninh mạng cho hơn 70 đại biểu là: Đại diện Công an huyện, đại diện các Hội: Cựu chiến binh, Nông dân, phụ nữ huyện (Cơ quan phối hợp thực hiện Đề án), đại diện Lãnh đạo UBND xã, Trưởng các Chi hội đoàn thể, Trưởng xóm, tuyên truyền viên pháp luật và tổ trưởng tổ hòa giải.

Phát biểu tại Hội nghị đồng chí Bùi Thanh Hải, Phó Trưởng phòng Tư pháp huyện Đà Bắc nhấn mạnh: Thị trấn Đà Bắc là địa bàn rộng, đông dân cư, có chợ nên cũng nảy sinh một số vẫn đề liên quan đến tội phạm, lấn chiếm vỉa hè, hành lang đường phố, bạo lực gia đình, tệ nạn xã hội… Do đó, vai trò của các đoàn thể quần chúng và Nhân dân là rất quan trọng trong tuyên truyền, vận động gia đình, người thân chấp hành pháp luật; phát triển kinh tế, giữ ổn định an ninh trật tự trên địa bàn, góp phần xây dựng xóm bình yên, xây dựng nông thôn mới, gia đình ấm no hạnh phúc.
         Tại Hội nghị, các đại biểu đã được tuyên truyền chuyên sâu 04 nội dung chính của Bộ Luật Hình sự (sửa đổi) năm 2015 về các điểm mới của Bộ luật hình sự (sửa đổi) năm 2015 so với các Bộ luật đã ban hành trước đây đặc biệt là một số nội dung liên quan đến tội phạm, tội phạm nguy hiểm; Luật Trẻ em năm 2016 về các nguyên tắc, các quyền, bổn phận của trẻ em và trách nhiệm của gia đình, nhà trường, xã hội đối với trẻ em. Cùng các nội dung thiết thực của Luật phòng chống Bạo lực gia đình; Luật An ninh mạng.

Thông qua tập huấn, giúp cho các bộ cơ sở và các tuyên truyền viên có thêm kiến thức pháp luật, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân chấp hành pháp luật./.