Sở Tư pháp TP. Đà Nẵng tổ chức hội nghị triển khai Quyết định về xây dựng, quản lý, khai thác Tủ sách pháp luật

19/07/2019

Sáng ngày 18 tháng 7 năm 2019, Sở Tư pháp thành phố Đà Nẵng tổ chức hội nghị triển khai, hướng dẫn thực hiện Quyết định số 14/2019/QĐ-TTg ngày 13/3/2019 của Thủ tướng Chính phủ về xây dựng, quản lý, khai thác Tủ sách pháp luật. Hội nghị do đồng chí Tạ Tự Bình, Phó Giám đốc Sở Tư pháp thành phố Đà Nẵng chủ trì với sự tham dự của đại diện Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố, Công an thành phố, Bộ Chỉ huy quân sự thành phố, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng thành phố; đại diện lãnh đạo Phòng Tư pháp các quận, huyện, UBND các phường, xã và công chức tư pháp - hộ tịch phường, xã.

Đồng chí Tạ Tự Bình, Phó Giám đốc Sở Tư pháp thành phố Đà Nẵng
chủ trì Hội nghị
Tại hội nghị, đồng chí Vũ Tiến Dũng, Trưởng phòng Phòng Phổ biến, giáo dục pháp luật Sở Tư pháp thành phố Đà Nẵng đã giới thiệu chuyên đề nội dung Quyết định số 14/2019/QĐ-TTg ngày 13/3/2019 của Thủ tướng Chính phủ về xây dựng, quản lý, khai thác Tủ sách pháp luật. Các đại biểu tham dự hội nghị đã được cung cấp những nội dung cơ bản và điểm mới của Quyết định số 14/2019/QĐ-TTg, trong đó, điểm mới quan trọng của Quyết định số 14/2019/QĐ-TTg so với Quyết định số 06/2010/QĐ-TTg là đã bổ sung, quy định rõ Tủ sách pháp luật điện tử quốc gia để phù hợp với mục tiêu ứng dụng công nghệ thông tin về phổ biến, giáo dục pháp luật, tiếp cận thông tin pháp luật. Bên cạnh đó, Quyết định còn tập trung ưu tiên xây dựng Tủ sách pháp luật tại xã đặc biệt khó khăn và cơ quan, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân. Những địa bàn, cơ quan, đơn vị còn lại sẽ phân cấp cho Bộ, ngành, địa phương chủ động quyết định xây dựng, duy trì Tủ sách pháp luật trên cơ sở nhu cầu khai thác, sử dụng và hiệu quả hoạt động.

Đồng chí Vũ Tiến Dũng, Trưởng phòng Phòng Phổ biến, giáo dục pháp luật
Sở Tư pháp giới thiệu Quyết định số 14/2019/QĐ-TTg
Với những nội dung mới quan trọng của Quyết định số 14/2019/QĐ-TTg, đại diện một số cơ quan, đơn vị đã có những chia sẻ, trao đổi về công tác xây dựng, quản lý, khai thác Tủ sách pháp luật của cơ quan, đơn vị mình trong thời gian qua. Đồng thời, các đại biểu tham dự hội nghị đã thảo luận sôi nổi về một số nội dung mới còn vướng mắc, lúng túng trong quá trình triển khai Quyết định số 14/2019/QĐ-TTg, đề xuất giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác xây dựng, quản lý, khai thác Tủ sách pháp luật trên địa bàn thành phố Đà Nẵng trong thời gian đến.
Kết luận hội nghị, đồng chí Tạ Tự Bình, Phó Giám đốc Sở Tư pháp thành phố Đà Nẵng đề cao sự nỗ lực, cố gắng của các cơ quan, đơn vị trong công tác xây dựng, quản lý Tủ sách pháp luật thời gian qua, góp phần đa dạng hóa thiết chế văn hóa - thông tin tại cơ sở, phục vụ công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, thực thi công vụ của chính quyền và thực hiện quyền thông tin pháp luật của Nhân dân. Bên cạnh đó, cần kịp thời triển khai, áp dụng các quy định của Quyết định số 14/2019/QĐ-TTg tại cơ quan, đơn vị mình; UBND các quận, huyện có trách nhiệm xây dựng Kế hoạch thực hiện Quyết định số 14/2019/QĐ-TTg tại địa phương; chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc, theo dõi các ngành và UBND các phường, xã thực hiện có hiệu quả Quyết định số 14/2019/QĐ-TTg; hướng dẫn UBND các phường, xã phân công, bố trí người phụ trách, tiếp tục duy trì, quản lý Tủ sách pháp luật trên địa bàn hoạt động có hiệu quả trong thời gian đến; phân công Phòng Tư pháp có trách nhiệm tham mưu, giúp UBND cùng cấp tổ chức thực hiện nhiệm vụ theo quy định tại Quyết định số 14/2019/QĐ-TTg và Kế hoạch của UBND thành phố. Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố và các tổ chức thành viên vận động, phát huy vai trò của Nhân dân ở cộng đồng dân cư, các tổ chức, cá nhân trong nước và ngoài nước tham gia xây dựng, quản lý, khai thác Tủ sách pháp luật; phối hợp, giám sát, kiểm tra, sơ kết, tổng kết, khen thưởng tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong xây dựng, quản lý, khai thác Tủ sách pháp luật./.
Phòng PBGDPL, STP TP. Đà Nẵng