Sóc Trăng: Ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chống tham nhũng, Công ước của Liên hợp quốc về chống tham nhũng trong cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân từ năm 2012 đến năm 2016

03/01/2012

Thực hiện Quyết định số 4061/QĐ-BTP, ngày 14/10/2011 của Bộ Tư pháp về phê duyệt Đề án tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chống tham nhũng, Công ước của Liên Hợp quốc về chống tham nhũng trong cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân từ năm 2012 đến năm 2016. Ngày 20/12/2011, UBND tỉnh Sóc Trăng đã ban hành Kế hoạch số 41/KH-UBND về triển khai thực hiện Đề án, theo đó mục tiêu của đề án là:

- Nâng cao nhận thức, trách nhiệm và ý thức chấp hành pháp luật về phòng, chống tham nhũng của cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân, loại bỏ dần các điều kiện phát sinh tham nhũng trong các lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội, tạo sự đồng thuận trong xã hội về đấu tranh phòng, chống tham nhũng, góp phần đấu tranh phòng, chống tham nhũng có hiệu quả.

- Tổ chức tuyên truyền, phổ biến nhằm trang bị kiến thức pháp luật về phòng, chống tham nhũng; phấn đấu đạt được kết quả cụ thể như sau:

+ Đến hết năm 2014, 100% báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh, cấp huyện được bồi dưỡng kiến thức pháp luật, nghiệp vụ tuyên truyền pháp luật về phòng, chống tham nhũng để đội ngũ này thực hiện tuyên truyền, phổ biến tại cơ quan, đơn vị, địa phương.

+ Đến hết năm 2016, trên 95% cán bộ, công chức, viên chức các cấp, các ngành trên địa bàn tỉnh được quán triệt, học tập, nâng cao nhận thức pháp luật về phòng, chống tham nhũng, nội dung cơ bản Công ước của Liên hợp quốc về chống tham nhũng.

+ Đến hết năm 2016, những nội dung cơ bản của Luật phòng, chống tham nhũng, những nội dung cơ bản của chiến lược quốc gia phòng, chống tham nhũng đến năm 2020 và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan, Công ước Liên hợp quốc về chống tham nhũng được phổ biến, tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân.

Các đối tượng được tuyên truyền, phổ biến gồm: Cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân. Trong đó, tập trung chủ yếu phổ biến cho cán bộ, công chức, viên chức trực tiếp giải quyết công việc của cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp và nhân dân.

Nội dung tuyên truyền, phổ biến:

- Văn bản quy phạm pháp luật về phòng, chống tham nhũng: Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2005 (sửa đổi, bổ sung năm 2007) và các văn bản hướng dẫn thi hành; tập trung phổ biến các quy định về quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân trong phòng, chống tham nhũng.

- Nội dung cơ bản của Công ước Liên hợp quốc về chống tham nhũng.

- Nội dung cơ bản của Chiến lược quốc gia phòng, chống tham nhũng đến năm 2020.

- Các văn bản quy phạm pháp luật khác có liên quan đến công tác phòng, chống tham nhũng, trong đó tập trung Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

- Tình hình thực hiện pháp luật về phòng, chống tham nhũng.

Theo Kế hoạch, giao Sở Tư pháp làm đầu mối, tham mưu UBND tỉnh xây dựng chương trình, kế hoạch triển khai thực hiện Đề án trên địa bàn tỉnh; chủ trì, phối hợp với các cơ quan, tổ chức liên quan thành lập Ban Điều hành và tổ chức thực hiện Đề án; hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc các cơ quan, ban ngành, đoàn thể và địa phương đưa nội dung phòng, chống tham nhũng vào nội dung sinh hoạt “Ngày pháp luật” hàng năm tại đơn vị; định kỳ hàng năm báo cáo kết quả thực hiện Đề án gửi Bộ Tư pháp, Ủy ban nhân dân tỉnh. Qúa trình thực hiện, thường xuyên báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét, giải quyết những vướng mắc, khó khăn để kịp thời chỉ đạo.

Văn Hậu – Sở Tư pháp Sóc Trăng