Sở Tư pháp Quảng Bình chỉ đạo tăng cường công tác xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật

25/09/2020

Để kết quả đánh giá cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật trên địa bàn tỉnh năm 2020 và những năm tiếp theo đảm bảo thực chất, phù hợp với yêu cầu của pháp luật, đồng thời có phương pháp chỉ đạo đối với 13/151 xã chưa đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2019, ngày 22/9/2020, Sở Tư pháp đã có Công văn số 2464/STP-PBGDPL về việc tăng cường công tác xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật.

Theo đó, Sở Tư pháp đề nghị UBND các huyện chỉ đạo Phòng Tư pháp cùng cấp tăng cường quán triệt, tuyên truyền, phổ biến rộng rãi nội dung Quyết định số 619/QĐ-TTg ngày 08/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ ban hành quy định về xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật, Thông tư số 07/2017/TT-BTP ngày 28/7/2017 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp quy định về điểm số, hướng dẫn cách tính điểm các chỉ tiêu tiếp cận pháp luật, Hội đồng đánh giá tiếp cận pháp luật và một số nội dung về xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật.

Đồng thời, tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nâng cao năng lực chuyên môn, kỹ năng nghiệp vụ cho đội ngũ công chức quản lý, công chức trực tiếp thực hiện nhiệm vụ đánh giá chuẩn tiếp cận pháp luật trên địa bàn. Tập trung tập huấn chuyên sâu để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện. Chủ động hướng dẫn, theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ đánh giá chuẩn tiếp cận pháp luật; theo dõi, kiểm tra để việc đánh giá, công nhận cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật được thực hiện đúng quy định, thực chất, phát huy đầy đủ ý nghĩa, vai trò và đạt mục đích đề ra nhất là trong xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh; kịp thời rút kinh nghiệm, chấn chỉnh đối với địa phương tổ chức thực hiện nhiệm vụ chưa nghiêm túc (nếu có).

Cùng với đó, Sở đề nghị UBND các huyện bố trí kinh phí đảm bảo đáp ứng nhiệm vụ xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật từ nguồn ngân sách địa phương theo phân cấp ngân sách hiện hành. Chú trọng kinh phí cho hoạt động quản lý và thực hiện các tiêu chí, chỉ tiêu tiếp cận pháp luật; có giải pháp thu hút các nguồn lực xã hội trong thực hiện xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật.

Ngoài ra, Sở đề nghị UBND các huyện tập trung rà soát, đánh giá những tiêu chí chưa đạt, đề xuất các giải pháp thực hiện các tiêu chí, chỉ tiêu tiếp cận pháp luật; thời hạn, tiến độ đánh giá, chấm điểm chuẩn tiếp cận pháp luật.
Đoàn Hoà