Sở Tư pháp Thái Bình: Đẩy mạnh PBGDPL trong bối cảnh dịch bệnh Covid 19

02/10/2020

Năm 2020 là năm có nhiều biến động dưới sự ảnh hưởng của tình hình dịch Covid-19. Trước tình hình đó, Sở Tư pháp tỉnh Thái Bình đã linh hoạt triển khai nhiều hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) trên địa bàn với nhiều hình thức phù hợp.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 có diễn biến phức tạp, Sở Tư pháp đã ban hành công văn hướng dẫn thực hiện công tác PBGDPL có nội dung liên quan đến công tác phòng, chống dịch đến các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh; tích cực phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh xây dựng và phát triển chuyên mục “Hộp thư truyền hình”, "Phổ biến, giáo dục pháp luật” tuyên truyền về Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm và các văn bản của tỉnh Thái Bình với 20 số phát sóng (5-7 phút phát sóng/số), phát lại vào 03 khung giờ thứ 5 hằng tuần, phát lại trên Đài phát thanh các huyện, thành phố. Phối hợp với BáoThái Bình xây dựng chuyên trang “Phổ biến pháp luật và Trợ giúp pháp lý”. Trong 9 tháng đầu năm 2020 đã đăng tải các nội dung tuyên truyền, phổ biến pháp luật và trợ giúp pháp lý trên 39 số báo; viết 63 tin, bài tuyên truyền, giới thiệu các văn bản pháp luật trên Báo Pháp luật Việt Nam, Báo Thái Bình, Cổng thông tin điện tử của Bộ Tư pháp, UBND tỉnh và Sở Tư pháp.

Nhận thấy thế mạnh của hệ thống loa truyền thanh trong bối cảnh dịch bệnh, Sở Tư pháp đã biên soạn 12 bộ tài liệu phát thanh pháp luật để cung cấp cho các xã, phường, thị trấn nhằm tăng cường công tác tuyên truyền pháp luật trên loa truyền thanh cho Nhân dân. Đặc biệt Sở Tư pháp đã biên soạn 1.000 cuốn tài liệu tuyên truyền Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm cấp phát cho các cơ quan, đơn vị, địa phương phục vụ công tác tuyên truyền phòng chống dịch; tổ chức các buổi tuyên truyền pháp luật trực tiếp cho người dân. Trong tháng 5, 6, 7, 9, Sở Tư pháp đã tổ chức 6 đợt tuyên truyền với 65 hội nghị tại các xã thuộc huyện Đông Hưng, Tiền Hải, Kiến Xương, Vũ Thư và Quỳnh Phụ, thu hút hơn 7.800 lượt người tham dự. Các hội nghị đã tuyên truyền, giới thiệu Luật Phòng chống bạo lực gia đình; Luật giao thông đường bộ; Nghị định 100/2019/NĐ-CP; Luật Hòa giải ở cơ sở, Luật Phòng, chống tham nhũng; Luật Bảo vệ môi trường; Luật Hộ tịch…Tại các hội nghị, Sở đã phối hợp với Phòng Tư pháp các huyện và UBND các xã phát khẩu trang miễn phí, kết hợp tuyên truyền ý thức phòng, chống dịch bệnh cho người dân.

Có thể nói, với việc đa dạng, linh hoạt các hình thức PBGDPL trong thời điểm dịch bệnh Covid-19  diễn biến phức tạp đã đảm bảo công tác PBGDPL trên địa bàn tỉnh được triển khai hiệu quả, chất lượng, thực chất, có trọng tâm, trọng điểm, đáp ứng nhu cầu cán bộ, Nhân dân trên địa bàn./.
Trần Thị Hồng – Sở Tư pháp Thái Bình