Trao giải cuộc thi Tìm hiểu pháp luật trực tuyến năm 2023 trên địa bàn tỉnh Bình Định

28/12/2023

Chiều 27/12, UBND tỉnh Bình Định tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) và trao giải cuộc thi Tìm hiểu pháp luật trực tuyến năm 2023 trên địa bàn tỉnh.

Báo cáo tại hội nghị cho thấy, công tác PBGDPL năm 2023 ở tỉnh Bình Định đã được triển khai mạnh mẽ, đồng bộ và rộng khắp, hướng mạnh về cơ sở. Nội dung và hình thức PBGDPL gần gũi, phù hợp với nhu cầu thực tiễn và từng đối tượng, địa bàn.
Các hoạt động PBGDPL đã bảo đảm quyền được thông tin pháp luật của các tầng lớp nhân dân; tạo sự chuyển biến tích cực trong việc chủ động, tự tìm hiểu pháp luật và vận dụng pháp luật để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình; góp phần giảm bớt tình trạng khiếu nại, tố cáo, nâng cao trách nhiệm cho cán bộ, công chức trong thực thi công vụ.

Toàn cảnh hội nghị.

Tính đến tháng 10/2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã khởi tố mới 1.017 vụ/2.131 bị can, kết luận điều tra chuyển Viện Kiểm sát nhân dân đề nghị truy tố 785 vụ/1.872 bị can. Viện Kiểm sát nhân dân 2 cấp đã thực hiện quyền công tố, kiểm sát khởi tố mới 1.127 vụ/2.315 bị can. Tòa án nhân dân 2 cấp đã giải quyết 7.553/8.540 vụ việc các loại.
Công tác PBGDPL ở tỉnh Bình Định cũng đã góp phần ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo đồng thuận trong nhân dân, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước; tăng cường quản lý Nhà nước, quản lý xã hội bằng pháp luật; ngăn ngừa, giảm thiểu những hành vi vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội; tình hình vi phạm pháp luật do thiếu hiểu biết pháp luật có chiều hướng ngày càng giảm.

Các tập thể nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định.

Cuộc thi Tìm hiểu pháp luật trực tuyến năm 2023 trên địa bàn tỉnh Bình Định đã thu hút được 22.073 thí sinh là cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, học sinh, sinh viên và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh tham gia dự thi. Trong đó, có 96 thí sinh trả lời đúng 20/20 câu hỏi.
Kết quả, Ban Tổ chức đã trao 1 giải nhất cho chị Trần Nguyễn Thiên Hương (phường Bồng Sơn, thị xã Hoài Nhơn). Ngoài ra, Ban Tổ chức còn trao 2 giải Nhì, 5 giải Ba, 10 giải Khuyến khích, 1 giải phụ dành cho thí sinh trả lời dự đoán số người tham gia gần đúng nhất.
Ông Lê Văn Toàn - Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Bình Định, Trưởng ban Tổ chức cuộc thi Tìm hiểu pháp luật trực tuyến năm 2023 trên địa bàn tỉnh Bình Định cho biết, trong thời đại công nghệ, cùng với sự phát triển của công nghệ, cuộc thi tìm hiểu pháp luật trực tuyến chính là một những hình thức PBGDPL đạt hiệu quả cao. Cuộc thi đã mang lại sân chơi bổ ích để mọi người trau dồi kiến thức pháp luật, nâng cao nhận thức về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của pháp luật trong đời sống xã hội hiện nay.

Các cá nhân nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định.

“Qua cuộc thi, UBND tỉnh Bình Định đã thực hiện hoạt động cung cấp thông tin pháp luật, giáo dục ý thức pháp luật một cách đầy đủ, kịp thời, thuận lợi trên môi trường mạng mà trong đó người dân được đặt vào vị trí trung tâm thông qua nền tảng công nghệ số. Điều đó đã khẳng định vị trí, vai trò, tính đúng đắn của việc việc ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong công tác PBGDPL và đa dạng hóa các hình thức PBGDPL. Đây cũng là một trong những yêu cầu đặt ra, đòi hỏi sự quan tâm, vào cuộc của các cấp, ngành, đoàn thể, địa phương trên địa bàn toàn tỉnh đối với công tác PBGDPL”, ông Toàn cho biết.
Dịp này, 5 tập thể và 6 cá nhân đã được Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác PBGDPL; hòa giải ở cơ sở; xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật giai đoạn 2021 - 2023.
Nguồn: Báo điện tử Pháp luật Việt Nam